Người khổng lồ bán lẻ TQ vươn tay vào Việt Nam

Nhà bán lẻ online Trung Quốc JD.com Inc đã thực hiện một đầu tư vào hãng kinh doanh online Việt Nam Tiki.vn, mở rộng hoạt động kinh doanh của nó ở Đông Nam Á giữa bối cảnh bị cạnh tranh mạnh trong khu vực này từ Alibaba Group Holding Ltd và Amazone.com Inc.


Theo tuyên bố của JD.com (hãng kinh doanh online lớn thứ hai Trung Quốc, chỉ sau Alibaba) hãng này đã góp vốn với hãng giải trí và truyền thông xã hội Việt Nam mà hiện nay đã trở thành một nhà đầu tư là VNG Corp.

JD không tiết lộ rõ quy mô góp vốn nhưng nói rằng JD.com sẽ trở thành một trong những cổ đông lớn nhất của Tiki bên cạnh VNG sau hợp đồng này.

Truyền thông Việt Nam đã đưa tin hồi tháng 11 rằng thương mại điện tử ở Việt Nam đã đạt giá trị 1 nghìn tỉ đồng (tương đương 44,4 triệu USD).

Winston Cheng, Chủ tịch của JD.com nói trong tuyên bố rằng: “Với chuyên môn của JD trong lĩnh vực mạng xã hội cho kinh doanh online, quan hệ đối tác của Tiki.vn với VNG trong mạng xã hội và thanh toán di động là phù hợp tự nhiên”.

Việt Nam là điểm trọng tâm mới nhất trong chiến lược của JD thúc đẩy vào Đông Nam Á - nơi Alibaba và Amazon cũng đã đầu tư lớn trong những năm qua.

JD.com sẽ khai thác hệ thống phân phối, kho bãi cũng như công nghệ và khả năng thanh toán của Tiki.

Quan hệ giữa Tiki.vn và VNG sẽ tương tự như quan hệ đối tác giữa JD.com và hãng internet khổng lồ Tencent Holdings Ltd - một nhà đầu tư vào JD.com và là hãng công nghệ lớn nhất châu Á trên thị trường chứng khoán.

JD.com sử dụng dữ liệu và thanh toán từ ứng dụng Wechat của Tencent - ứng dụng mạng xã hội nổi tiếng nhất Trung Quốc. JD sẽ tìm cách xây dựng các khả năng tương tự với VNG và Tiki.vn.

Trong khi thị trường thương mại điện tử Đông Nam Á vẫn là non trẻ so với Trung Quốc, sự cải thiện trong dịch vụ internet và sự gia tăng trong thanh toán dựa trên di động đã hấp dẫn các hãng kinh doanh online lớn của thế giới đến khu vực này.

Alibaba đã đầu tư lớn vào các thương vụ kinh doanh và thanh toán điện tử với Thái Lan, Singapore, Indonesia và Malaysia. Nhà bán lẻ Amazon của Mỹ cũng đã khai trương dịch vụ Prime ở Singapore tháng trước để cạnh tranh với hãng bán lẻ online Lazada  - là đơn vị thuộc Alibaba ở Đông Nam Á.

JD.com đã ra mắt một doanh nghiệp online địa phương ở Indonesia 2 năm trước và giờ đây tuyên bố nó đã trở thành hãng bán lẻ đóng thuế đạt doanh thu lớn nhất nước này. Họ cũng đã thành lập một liên doanh thương mại điện tử trị giá 500 triệu USD với hãng bán lẻ Central Group của Thái Lan.


Bên cạnh VNG, các nhà đầu tư của Tiki.vn trước đây gồm Seedcom, Sumitomo Corp và CyberAgent Ventures. 

Theo Reuters

1 Nhận xét

  1. Các công ty lớn TQ đầu tư vào VN là điều đáng mừng, các công ty này trước khi đầu tư vào VN cũng phải xem xét khả năng đụng độ giữa 2 nước, những công ty này đầu tư vào VN mà TQ lại muốn đánh VN thì chả khác nào tự đạp đổ chén cơm của mình

    Trả lờiXóa
Mới hơn Cũ hơn