Mỹ chuyển giao thêm tàu tuần tra cho Việt Nam giữa quan hệ nồng ấm

Hoa Kỳ đã chuyển 6 tàu tuần tra cho Cảnh sát biển Việt Nam giữa bối cảnh quan hệ giữa hai cựu thù đang nồng ấm hơn.


Năm trước Mỹ đã chuyển cho Việt Nam 6 tàu tuần tra khác và một ca-nô. Động thái này là động thái mới nhất trong sự tăng cường quan hệ an ninh giữa Việt Nam và Mỹ và theo sau một chuyến thăm của tàu sân bay Mỹ đến Việt Nam đầu tháng 3.

Đại sứ quán Mỹ ở Việt Nam trong một tuyên bố nói: “Quan hệ đối tác song phương giữa Mỹ và Việt Nam tiếp tục đạt được bước tiến mới”.

Việt Nam là quốc gia thẳng thắn nhất trong cạnh tranh với Trung Quốc trên những vùng tranh chấp ở Biển Đông.

Trung Quốc yêu sách 90% vùng biển giàu tài nguyên năng lượng này nhưng Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam cung đưa ra tuyên bố chủ quyền trên những phần nhất định.

Hàng chục tàu hải quân của Trung Quốc đã tập trận trong tuần này với một tàu sân bay  trong một hành động phô diễn lực lượng lớn trong khu vực. Việc này được thấy trong ảnh vệ tinh mà Reuters thu thập.

Tuyên bố của Đại sứ quán Mỹ  nói việc chuyển giao tàu tuần tra “chứng tỏ Mỹ hỗ trợ cho một Việt Nam mạnh mẽ, thịnh vượng và độc lập để đóng góp vào an ninh và vai trò của pháp luật quốc tế”.

Nhiều tàu hơn sẽ được chuyển giao và Hoa Kỳ cũng cung cấp một trung tâm đào tạo, cơ sở bảo trì cùng các thiết bị cần thiết khác.

Tàu tuần tra Metal Shark được sản xuất tại công ty Gravois Aluminium Boats LLC ở Mỹ. Nó có thể đạt vận tốc tối đa 50 knots (tức 93 km/h) và thích hợp sử dụng ở cả trong sông ngòi nội địa lẫn ngoài khơi theo như website của nhà sản xuất.


Lô tàu tuần tra đầu tiên đã được chuyển đến Bộ Quốc phòng Mỹ để cung cấp “công nghệ tiên tiến nhằm củng cố lợi ích của Mỹ ở Nam Á” theo website nói. 

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn