Tờ Sputnik của Nga hôm nay đăng bài với tiêu đề như trên nhân sự kiện Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đến thăm sân bay Biên Hòa để chứng kiến tận mắt vùng bị nhiễm chất độc da cam.
Bài báo viết: “Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đã đến sân bay Biên Hòa nằm cạnh thành phố Hồ Chí Minh của Việt Nam hôm thứ Tư. Đây từng là căn cứ không quân của Mỹ trong chiến tranh Việt Nam nhưng bây giờ nổi tiếng vì là một trong những điểm nóng nhiễm độc chất độc da cam và hiện nay người Mỹ trở lại sau hàng thập kỷ để giúp tẩy độc.
Hơn 4 thập kỷ đã trôi qua kể từ khi Mỹ chiến tranh với Việt Nam từ 1965 đến 1973 để ngăn cản nước này thống nhất dưới sự lãnh đạo của những người cộng sản. Cuộc chiến đó làm chết khoảng 2,5 triệu người Việt Nam, Lào và Campuchia, cộng với những lính Mỹ tử trận và để lại những vết thương sâu trong 3 nước Đông Nam Á khi mà Mỹ không chỉ thả số lượng bom nhiều gấp vài lần số bom dùng trong Thế chiến thứ II mà còn rải 19 triệu gallon chất độc hóa học màu da cam khiến hàng triệu người bị nhiễm chất độc diệt cỏ có thể gây ra dị tật di truyền. Dù sao Mỹ đã thất bại và chính quyền bù nhìn Nam Việt Nam của Mỹ đã sụp đổ năm 1975 khi đất nước này tái thống nhất dưới chính phủ cộng sản ở Hà Nội.
Sputnik đã trò chuyện với Paul Cox, một cựu chiến binh chiến tranh Việt Nam và là thành viên của tổ chức Cựu chiến binh vì Hòa bình - người đã tập trung vào việc ủng hộ cho việc bồi thường các nạn nhân chất độc da cam và Marjorie Cohn - Giáo sư tại trường Luật Thomas Jefferson và là cựu Chủ tịch Hội Luật sư Quốc gia. Cuộc trò chuyện xoay quanh chuyến thăm của Mattis tới Việt Nam và di sản chất độc da cam ở đất nước theo chủ nghĩa xã hội này.
Cox gọi chuyến đi của Mattis là “bước tiếp theo trong việc làm giảm bớt những vấn đề còn lại của việc thả 19 triệu gallon chất độc lên 1/8 diện tích miền Nam Việt Nam, một phần Nam Lào và Đông Campuchia trong 10 năm trời từ 1961 đến 1971”. Trong thời gian đó, khoảng 3 triệu người Việt Nam và hàng ngàn lính Mỹ và lính đồng minh Mỹ đã bị nhiễm chất độc da cam. Ông lưu ý rằng trong nhiều năm, chính phủ Mỹ đã phủ nhận có vấn đề này và sau đó cũng “phủ nhận trách nhiệm về phá hủy môi trường và thiệt hại cho sức khỏa con người ở Việt Nam và ở Mỹ với các cựu binh Mỹ”.
Sau đó, vào năm 2012, một thỏa thuận đã đạt được giữa Cơ quan Phát triển Quốc tế của Mỹ và chính phủ Việt Nam để bắt đầu tẩy rửa sân bay Đà Nẵng. Dự án đó đã hoàn thành khoảng 1 năm trước đây với chi phí 110 triệu USD theo PBS đưa tin.
Mục đích của việc phun chất độc hóa học do Dow Chemical and Monsanto và hàng chục công ty khác sản xuất này là để làm rụng lá rừng rậm quanh các căn cứ quan trọng và dọc các con dường nhằm loại trừ khả năng các du kích của Mặt trận Dân tộc Giải phóng và bộ đội Bắc Việt phục kích lính Mỹ và lính Nam Việt Nam và hoặc giấu người cùng thiết bị của họ.
Cox nhấn mạnh rằng năm 1965, Dow đã tổ chức một hội nghị tất cả các công ty sản xuất chất độc da cam để bàn về các khoản tài trợ của họ cho các vấn đề sức khỏe do chất dioxin gây ra. Dioxin là thành phần chính của hóa chất mà Cohn gọi là “một trong những hóa chất nguy hiểm nhất con người biết đến”. Nhưng hội nghị cuối cùng kết thúc với việc họ không quan tâm đến các tác động lên người hoặc môi trường và đã thúc đẩy việc sản xuất chất này. Cohn nhấn mạnh việc dùng dioxin chỉ dừng lại khi kết quả của nghiên cứu này bị tiết lộ.
Sau đó, tháng 8/2018, một phiên tòa ở California đã tuyên hãng Monsanto phải trả cho một người đàn ông sắp chết vì ung thư gần 290 triệu USD sau khi phát hiện thấy chất diệt cỏ Roundup của công ty này đã khiến ông ấy mắc bệnh. Bộ Ngoại giao Việt Nam nhanh chóng theo sau đó với một tái yêu cầu Monsanto và các nhà sản xuất chất độc da cam khác bồi thường thiệt hại mà hóa chất này gây ra với nước họ.
Cohn lưu ý rằng Mỹ muốn có quan hệ tốt với Việt Nam và vì thế Mattis “đang nêu bật cam kết của Mỹ làm sạch sân bay Biên Hòa - điều đã được đưa ra từ thời Obama”. Bên cạnh Đà Nẵng và Biên Hòa, “có 26 điểm nóng khác ở Việt Nam đã bị nhiễm độc”.
Dự án Biên Hòa dự kiến kéo dài 10 năm và chi phí 390 triệu USd theo hãng tin Al Jazeera đưa tin.
Cohn nói rằng “năm 1973 trong Hiệp định Hòa bình Paris kết thúc cuộc chiến giữa Mỹ và Việt Nam, chính quyền Richard Nixon đã hứa tài trợ Việt Nam 3 tỷ USD gồm bồi thường thiệt hại và chi phí tái thiết sau chiến tranh. Cam kết đó vẫn chưa được thực thi”.
Cả người Việt và người Mỹ bị nhiễm chất độc da cam tiếp tục sinh ra những đứa trẻ với dị tật bẩm sinh và chịu đựng những chứng bệnh ung thư kỳ lạ. Cox nói trong khi chính phủ Mỹ đã cung cấp phúc lợi y tế cho những binh sỹ bị nhiễm dioxin thì họ không thừa nhận điều đó với người Việt và chính phủ Mỹ mặc dù sẽ tẩy sạch Đà Nẵng và Biên Hòa, sẽ không trả những bồi thường cho 4,8 triệu người Việt đã bị nhiễm độc và có các vấn đề sức khỏe”.
Theo Sputniknews
Theo Sputniknews