Giám đốc Interpol người Trung Quốc, người đã biến mất hồi tháng trước sau khi trở về đất nước, đã bị bắt giữ để điều tra về các hành vi phạm tội theo như tuyên bố của Trung Quốc hôm qua.
Ông Mạnh Hoành Vĩ (Meng Hongwei) đã được báo cáo mất tích khi vợ ông bày tỏ lo ngại về tình trạng của chồng mình sau khi nhận được tin nhắn cuối cùng từ điện thoại của ông với biểu tượng cảm xúc là con dao.
Vợ ông Mạnh Hoành Vĩ nói rằng đã không nhận được tin tức gì của chồng kể từ 25/9. Trong khi Bắc Kinh chưa cung cấp bất kỳ thông tin nào thêm về vụ bắt giữ ông Vĩ, các nhà phân tích nói rằng khả năng sự việc này sẽ gây ra phiền phức cho quan hệ ngoại giao của Trung Quốc khi bắt giữ một quan chức cấp cao theo cách như vậy. Mạnh Hoành Vĩ cũng là một Thứ trưởng Công an Trung Quốc.
Ủy ban Kiểm tra Quốc gia của Trung Quốc nói trong một tuyên bố bất thường trước lúc nửa đêm theo giờ địa phương rằng Mạnh Hoành Vĩ đang bị điều tra về nghi vấn vi phạm pháp luật nhưng không nói rõ là vi phạm gì.
Interpol nói trong tuyên bố hôm qua rằng Mạnh đã xin từ chức “ngay lập tức”.
Một nguồn tin nói với tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng vào hôm thứ 6 tuần trước rằng Mạnh đã bị đưa đi để trả lời các câu hỏi của cơ quan hình sự “ngay khi ông hạ cánh xuống đất Trung Quốc”.
Các nhà phân tích nói cách Mạnh biến mất có thể gây hại không chỉ cho các nỗ lực của Trung Quốc nhằm xây dựng những thỏa thuận hợp tác với các nước khác về luật pháp và thực thi luật pháp mà còn gây hại cho cả cơ hội các quan chức Trung Quốc được bổ nhiệm vào những vị trí cao cấp trong các cơ quan toàn cầu.
Lược theo SCMP
https://www.scmp.com/news/china/politics/article/2167384/china-confirms-interpol-chief-meng-hongwei-under-investigation