Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm nay nói rằng Campuchia sẽ không cho phép căn cứ quân sự nước ngoài trên đất nước ông để loại trừ lo ngại của Mỹ về khả năng Hải quân Trung Quốc xây dựng căn cứ gần vùng biển tranh chấp.
Trung Quốc đã ném hàng tỷ USD vào các khoản vay, đầu tư và cơ sở hạ tầng tại vương quốc nghèo này để tặng cho Thủ tướng Hun Sen một nền kinh tế tăng trưởng nhanh mà ông lấy làm minh chứng cho 33 năm cầm quyền của mình. Đổi lại, Campuchia đã trở thành một đồng minh trung thành của Trung Quốc.
Điều đó đã gây ra chia rẽ trong 10 thành viên khối ASEAN trong mặt trận ngoại giao trước sự quyết đoán của Bắc Kinh trong vùng Biển Đông quan trọng chiến lược.
Lời đồn đại về một căn cứ hải quân của Trung Quốc đang được xây dựng ở bờ biển tây nam Campuchia đã và đang nổi lên. Khu vực bị nghi ngờ nằm ở vịnh Thái Lan nhưng nó cung cấp đường vào Biển Đông.
Tuy nhiên trong bình luận trong một cuộc họp nội các được phát trực tiếp trên Facebook, Hun Sen đã bác bỏ bất kỳ căn cứ quân sự hay một cái gì tương tự sẽ được xây trên lãnh thổ Campuchia. Ông nói: “Tôi đã nhận được 1 lá thư từ Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence với những lo ngại rằng sẽ có một căn cứ hải quân của Trung Quốc ở Campuchia. Hiến pháp của Campuchia cấn sự hiện diện của binh sỹ nước ngoài hoặc căn cứ quân sự nước ngoài trên lãnh thổ của mình...dù là hải quân, lục quân hay không quân”.
Mỹ là một thế lực quân sự không có tranh chấp trong khu vực nhưng thực sự nhận thấy tầm quan trọng chiến lược và thương mại của Biển Đông và nhất quyết coi đây là một vùng biển quốc tế.
Tàu chiến của Mỹ, Australia và Anh đã tăng cường thực hiện các hoạt động “tự do hàng hải” qua vùng biển này để thông qua đó chọc giận Bắc Kinh.
Hun Sen đã bác bỏ tin tức về một căn cứ Trung Quốc là “thông tin chỉ cố nhằm thao túng sự thật”. Ông nói: “Tôi sẽ trả lời lá thư của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence để làm ông ấy hiểu rõ về vấn đề”.
Các casino, các đập nước và công trình do Trung Quốc rót vốn đã mọc lên như nấm những năm gần đây làm thổi bùng tăng trưởng nhưng cũng khiến một số người Campuchia lo ngại đất nước này đang ngày càng trở thành một quân bài của siêu cường khu vực.
Nhiều cuộc tập trận chung cũng đã diễn ra và tháng 6 năm nay, Bắc Kinh hứa cho Campuchia 100 triệu USD để hiện đại hóa quân đội.
Trung Quốc đã thiết lập các vị trí quân sự trên những thực thể địa lý tranh chấp ở Biển Đông và hăm dọa ngư dân cùng các tàu hải quân của các đối thủ tranh chấp.
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tuần trước đã tìm cách xoa dịu các mối lo lắng bằng cách ủng hộ cho việc hoàn thành một bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông trong 3 năm.
Ông Lý Khắc Cường phát biểu trước thềm một cuộc hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo ASEAN tại Singapore rằng: “Chúng tôi không và sẽ không theo đuổi bá quyền hay bành trướng. Đó là điều chúng tôi sẽ không bao giờ làm”.
Các chỉ trích đã phản đối lại rằng Trung Quốc đã cân nhắc nhiều năm trong đàm phán bộ quy tắc ứng xử với các hàng xóm ASEAN để dùng thời gian đó xây dựng các căn cứ quân sự.
Tags:
tin-tuc