Ngoại trưởng Triều Tiên được đưa tin là sẽ thăm Việt Nam trong tuần này và các tin tức nói rằng mục đích của ông là học hỏi về mô hình cải cách kinh tế của Việt Nam. Tuy nhiên các chuyên gia nói rằng các đặc khu kinh tế của Việt Nam có thể được chú trọng trong chương trình làm việc.
Ngoại trưởng Ri Yong Ho sẽ bắt đầu chuyến thăm từ thứ Năm đến Chủ Nhật theo tin tức được một cơ quan báo chí Việt Nam trích dẫn từ Bộ Ngoại giao Việt Nam.
Chuyến thăm của ông Ri diễn ra tại thời điểm Bình Nhưỡng đang tìm cách để đưa nền kinh tế phát triển. Mô hình phát triển của Việt Nam, được biết đến với tên “Đổi Mới” đã được các nhà phân tích đề xuất. Theo hãng thông tấn Yonhap, Ri đã nói với chính phủ Việt Nam rằng ông muốn học hỏi về kinh nghiệm phát triển kinh tế của Việt Nam.
Triều Tiên từ lâu đã quan tâm đến Đổi Mới như một mô hình khả thi cho cải cách kinh tế của họ, khi Việt Nam đã xoay sở để duy trì đặc tính xã hội chủ nghĩa khi áp dụng một nền kinh tế thị trường mở và thu hút vốn nước ngoài suốt từ năm 1986 đến nay.
Mặc dù mô hình kinh tế của Việt Nam là một chủ đề nghiên cứu quan trọng cho Triều Tiên, một chuyên gia ở Seoul đã nói chuyến đi này của ông Ri có thể liên quan đến việc xem xét các đặc khu kinh tế của Việt Nam - một điều mà chính phủ Việt Nam xem là nguồn động lực quan trọng nhất cho tăng trưởng kinh tế trong tương lai.
Hong Min, một thành viên nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Thống nhất Dân tộc Triều Tiên nói: “Việt Nam là một mô hình kiểu mẫu cho Triều Tiên trong ý nghĩa rằng họ đã thực sự chiến tranh với Mỹ rồi sau đó ký một hiệp định hòa bình và theo đuổi bình thường hóa quan hệ với Mỹ - đó là một quốc gia đã cho thấy sự kết hợp của phát triển kinh tế song song với việc tăng cường quan hệ với Mỹ”.
“Nhưng Triều Tiên đã tích cực nghiên cứu về Đổi Mới trong một thời gian, vì thế nên có lẽ ông Ri sẽ tập trung vào các khu công nghiệp ở Việt Nam và học hỏi về kêu gọi đầu tư nước ngoài” -Hong Min nói thêm.
Được biết Triều Tiên đã thành lập hơn 20 đặc khu kinh tế trong những thập kỷ qua nhưng đang phải vật lộn để thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài.
Sau 3 thập kỷ thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, Việt Nam đã cố gắng thiết lập 18 vùng kinh tế duyên hải với lên đến 325 khu công nghiệp được nhà nước hỗ trợ trên khắp đất nước.
Hong cũng nhìn chuyến thăm sắp tới của ông Ri như một động thái của Triều Tiên nhằm tăng cường quan hệ với các nước chia sẻ giá trị xã hội chủ nghĩa giữa bối cảnh họ bị cách ly ngoại giao. Nó cùng ý nghĩa với chuyến thăm Bình Nhưỡng của Chủ tịch Cuba Miguel Diaz Canel đầu tháng này.
Đề cập đến khái niệm Đổi Mới, các chuyên gia bị chia rẽ về việc liệu nó có thích hợp cho Triều Tiên hay không khi mà nước này đang bị sa lầy trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Washington. Skeptics cho rằng với nhiều lớp trừng phạt vẫn đang ảnh hưởng và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo lưu ý rằng phi hạt nhân hóa Triều Tiên sẽ là “một tiến trình dài”, không chắc rằng Triều Tiên sẽ có thể làm được một quá trình đáng ghi nhận về cải cách kinh tế.
Cải cách và mở cửa với thế giới bên ngoài cũng có thể mang đến các bất ổn chính trị khi nó mời gọi các tư tưởng dân chủ.
Theo Korea Herald (http://www.koreaherald.com/view.php?ud=20181127000720)
Xem thêm:
Xem thêm:
- Việt Nam xác nhận đang thu xếp chuyến thăm của Ngoại trưởng Triều Tiên
- Việt Nam đang trở thành điểm đến cho người nước ngoài khởi nghiệp
- Báo Đức: Việt Nam - con hổ nhảy vọt
- Báo TQ: Liệu Việt Nam có thể thành đại quốc được không?
Tags:
hau-truong-chinh-tri