Quân đội Nhân dân Việt Nam từ lúc thành lập đến nay đã chiến đâu trường kỳ. Được sự giúp đỡ của Liên Xô và Trung Quốc, từ chiến tranh chống Pháp, chống Mỹ, họ đã trỗi dậy thành lực lượng quân sự số 1 số 2 ở Đông Nam Á và hình thành một mô thức tác chiến mang đặc sắc của bản thân. Ở thời kỳ đỉnh cao, họ từng tự xưng là quân đội “thứ 3 thế giới”.
Do ở Việt Nam vào khoảng tháng 11 là vào mùa nước lũ, quân đội Việt Nam trong thời kỳ này sẽ tăng cường huấn luyện quân sự trong mưa lũ để thích ứng yêu cầu tác chiến trong hoàn cảnh tương lai.
Quân đội Việt Nam sau thời gian dài hành quân nhanh chóng tổ chức huấn luyện chiến thuật. Chính phủ Việt Nam hy vọng các bài huấn luyện này giúp quân đội trở thành một quân đội hiện đại hóa có sức chiến đấu cao.
Một số địa phương ở Việt Nam thuộc khí hậu nhiệt đới gió mùa, trong nước có nhiều loại thực vật cây cỏ. Những đặc điểm này càng thích hợp cho quân đội Việt Nam tiến hành tác chiến mai phục, đồng thời từ đó nghiên cứu ra nhiều loại chiến thuật.
Bộ đội Việt Nam chèo thuyền nhỏ triển khai hành động quân sự. Trong chiến tranh Việt Nam, họ lợi dụng đặc điểm trên sông nước có nhiều cây cỏ rậm rạp để phát huy đầy đủ ưu thế cơ động linh hoạt khiến quân đội Mỹ nếm không ít mùi đau khổ.
Trong thời gian nhàn rỗi giữa các đợt huấn luyện, quân đội Việt Nam cũng giúp dân địa phương thu hoạch nông sản, quân dân một lòng cũng là điều bảo đảm thắng lợi của họ trong các cuộc chiến tranh.
Theo Sohu (http://www.sohu.com/a/279763331_600481)