ads

14 May 2019

Việt Nam đã nổi lên thành ngôi sao ASEAN thế nào?

Đó là lúc 7 giờ sáng ở quận 1 bận rộn ở thành phố Hồ Chí Minh. Những tòa nhà chọc trời bọc kính tô điểm vào nền trời. Các công nhân viên chức đang cố gắng lái xe vượt qua các phương tiện đông đúc. Những người bán hàng rong đang bán đồ ăn nhanh như bánh mì nổi tiếng bên lề đường. Đây là một sự năng động thực sự, một sự năng động chỉ hiện diện trong một xã hội khao khát vươn lên và một nền kinh tế đang phát triển. 


Nằm trong khoảng cách có thể đi bộ của Quận 1 là Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh - nơi chứa các ảnh chụp, tài liệu và đồ vật từ chiến tranh Việt Nam. Người ta không thể không suy nghĩ về sự tàn phá và những đau khổ mà cuộc chiến đó mang lại cho đất nước này. Sự tương phản có thể khiến người ta cảm giác như có 2 Việt Nam. Và đó là trước khi chiến tranh kết thúc và sau khi đất nước tái thống nhất năm 1975. Sau khi xem xét sự tương phản này, việc Việt Nam đã cố gắng để đạt được những gì mà họ có hôm nay quả là đáng ngạc nhiên. Làm thế nào Việt Nam tăng trưởng từ vị trí một trong những nước nghèo nhất thế giới trong thập niên 1970 đến chỗ đưa hơn một nửa dân số ra khỏi đói nghèo chỉ trong khoảng thời gian 30 năm? 

Kỳ tích kinh tế 


Việt Nam đã mất vài năm đầu sau thống nhất thử nghiệm chủ nghĩa xã hội. Nhưng đến năm 1986 họ đã áp dụng kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, mở cửa nền kinh tế trong khi vẫn giữ kiểm soát xã hội. Sau khi Liên Xô sụp đổ, đường lối cải cách kinh tế tăng tốc nhanh hơn khi Việt Nam bước vào nhiều thỏa thuận thương mại những năm 1990. Một đất nước đã bắt đầu như một nhà xuất khẩu nông nghiệp là chủ yếu, đến nay đã gia tăng quy mô xuất khẩu điện tử và xếp trong top 10 thế giới. 

Trong khi thu hút vốn đầu tư nước ngoài, Việt Nam cũng quan tâm tới cải cách ở nội địa bằng cách đầu tư công trực tiếp cho giáo dục và xây dựng cơ sở hạ tầng. Theo Ngân hàng Thế giới, Việt Nam đã chi 5,7% GDP cho giáo dục, thậm chí còn cao hơn cả mức trung bình của OECD (nhóm các nước có kinh tế phát triển). 

Cuộc cải cách cũng làm gia tăng các doanh nghiệp bản địa khi hàng loạt doanh nghiệp vừa và nhỏ được mở ra khắp đất nước. Ngày nay, Việt nam đang thách thức những lãnh đạo khu vực như Singapore và Indonesia trong không gian khởi nghiệp. Chính phủ đang tích cực nỗ lực để thu hút các nhân tài Việt Nam du học và làm việc ở nước ngoài trở về nước. 


Dữ liệu và xếp hạng 


Dữ liệu và xếp hạng phản ánh mọi nỗ lực này. GDP của Việt Nam đã tăng qua từng năm kể từ 1981, thậm chí trong cả khủng hoảng tài chính toàn cầu. Tăng trưởng GDP 2018 ở mức ấn tượng là 7,1% khi các nền kinh tế lớn gồm cả Trung Quốc đang lao đao. 


Bên cạnh đó, GDP bình quân đầu người đã tăng từ 231 USD năm 1985 lên 2343 USD năm 2017. Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) hàng năm đã tăng 7 lần trong giai đoạn 1996 - 2018. Việt Nam cũng đã tiến những bước dài trong việc tạo thuận lợi cho kinh doanh khi thứ hạng của họ về lĩnh vực này nhảy vọt từ 90 năm 2010 lên 69 năm 2018. 

Con đường phía trước 


Với độ tuổi trung bình chỉ là 30, lực lượng lao động trẻ và năng động của Việt Nam có thể giúp đất nước tiến xa hơn nữa trong lĩnh vực sản xuất. Đây là điều đặc biệt quan trọng khi Trung Quốc - trung tâm sản xuất của thế giới, đang chiến đấu với vấn đề dân số già khi độ tuổi trung bình của dân số nước họ là 37,4. 

Lĩnh vực dịch vụ mặc dù đang tụt hậu nếu so với các láng giềng - những người đang có tỷ trọng đóng góp của dịch vụ vào GDP cao hơn. Là một nền kinh tế lấy xuất khẩu làm động lực, cuộc chiến tranh thương mại đang diễn ra có thể gây hại cho Việt nam nhưng ở một khía cạnh nào đó Việt Nam cũng có thể có lợi - trong trường hợp họ có thể thu hút các doanh nghiệp sản xuất rời khỏi Trung Quốc. 

Có nhiều thách thức mà Việt Nam cần giải quyết để bước vào danh sách các nước thu nhập trung bình nhưng hành trình của họ cho đến nay là rất ấn tượng. 

Hong Kong đã trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất ở Việt Nam trong quý 1 năm 2019. Khi Trung Quốc suy thoái, bạn có thể thấy nhiều nguồn vốn từ Hong Kong chảy vào Việt Nam, có lẽ điều này chỉ dấu về sự nổi lên thích đáng của nền kinh tế Đông Nam Á này. 

Nguồn: https://www.fool.com/investing/2019/05/13/how-vietnam-rose-to-become-an-asean-star.aspxNo comments:
Write nhận xét

Note: Only a member of this blog may post a comment.