08 June 2019

Bộ Ngoại giao Singapore nói nước đôi để xoa dịu Việt Nam

Bộ Ngoại giao Singapore tối qua nói rằng nước này đã cam kết xây dựng quan hệ tốt với Việt Nam và Campuchia và hy vọng rằng họ có thể tiếp tục phát triển dựa trên lòng tin. 

Tuyên bố này được đưa ra để trả lời cho sự không hài lòng của Việt Nam và Campuchia trước bình luận gần đây của Thủ tướng Lý Hiển Long về việc “Việt Nam xâm lược Campuchia năm 1978”. 


Bộ Ngoại giao Singapore nói: “Singapore đánh giá cao quan hệ với Campuchia và Việt Nam. Mặc dù khác biệt trong quá khứ, chúng ta luôn đối xử với nhau với sự tôn trọng và thân thiện. Quan hệ song phương đã phát triển trong nhiều lĩnh vực, và chúng ta đã cùng nhau làm việc với các nước Đông Nam Á khác để xây dựng một ASEAN thống nhất và gắn kết”. Bộ Ngoại giao Singapore nói rằng đây là bối cảnh của bình luận của Thủ tướng Lý và rằng họ phản ánh quan điểm lâu dài của Singapore, vốn đã được công khai trước đó. Singapore duy trì nguyên tắc rằng không quốc gia nào được vi phạm chủ quyền của người khác. Thêm nữa, nếu không bị phản đối, cuộc xâm lược của Việt Nam và Campuchia sẽ tạo ra một tiền lệ khó lường cho các nước nhỏ như Singapore. 

Ngoại trưởng Vivian Balakrishnan đã điện đàm với Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh và Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn hôm qua. Ông Balakrishnan đã giải thích những điểm này với những người đồng cấp. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Singapore nói: “Họ đồng ý rằng bất kể những khác biệt nghiêm trọng trong quá khứ, chúng ta đã chọn con đường hợp tác, đối thoại và thân thiện”. 

“Singapore đánh giá cao mối quan hệ với Campuchia và Việt Nam. Bất chấp những khác biệt trong quá khứ, chúng tôi vẫn luôn đối xử với nhau bằng sự tôn trọng và tình hữu nghị. Các mối quan hệ song phương đã phát triển trên nhiều lĩnh vực và chúng tôi đã hợp tác cùng các quốc gia Đông Nam Á khác để xây dựng một ASEAN gắn kết và thống nhất”, thông báo của Bộ Ngoại giao Singapore ngày 7/6 cho biết. 

Thông báo của Bộ Ngoại giao Singapore đề cập tới bối cảnh xảy ra sự việc, đó là bức thư chia buồn của Thủ tướng Lý Hiển Long gửi người đồng cấp Thái Lan về sự ra đi của cựu Thủ tướng Thái Lan Prem Tinsulanonda và bài phát biểu của nhà lãnh đạo Singapore tại Đối thoại Shangri-La 2019 vừa qua. 


“Singapore không cảm thông với Khmer Đỏ và cũng không muốn thấy Khmer Đỏ quay trở lại Campuchia. Vào năm 1988, ASEAN đã bảo trợ nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc lên án Khmer Đỏ để đảm bảo rằng Khmer Đỏ sẽ không tham gia bất kỳ chính phủ nào tại Campuchia sau này. Singapore và ASEAN đã tích cực hỗ trợ nhân đạo cho nhân dân Campuchia”, Bộ Ngoại giao Singapore nêu rõ trong thông báo. 

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Singapore, Thủ tướng Lý Hiển Long đã “nhắc lại giai đoạn lịch sử để giải thích làm thế nào mà khả năng lãnh đạo và tầm nhìn có thể góp phần chấm dứt các cuộc chiến bi thương vốn gây đau khổ cho người dân Đông Dương, đồng thời mang lại hòa bình, hợp tác cho khu vực như ngày nay”. 

“Thủ tướng muốn nhấn mạnh rằng sự ổn định và thịnh vượng trong khu vực, cũng như sự đoàn kết của ASEAN, không phải nghiễm nhiên mà có. Những bất ổn về địa chính trị hiện tại càng khiến ASEAN phải duy trì sự đoàn kết, thống nhất và tăng cường sự hợp tác của chúng ta”, thông báo cho biết. 

Bộ Ngoại giao Singapore nói rằng mặc dù Việt Nam và Singapore có quan điểm khác nhau về lịch sử, song “các nhà lãnh đạo của chúng ta đã chọn cách gạt sang một bên những bất đồng để thúc đẩy một mối quan hệ đối tác gần gũi cả về song phương và trong ASEAN”. 

“Tương tự như vậy, Singapore cũng nỗ lực để thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp với Campuchia sau cuộc bầu cử được quốc tế giám sát chặt chẽ để bầu ra một chính phủ mới của Campuchia và đưa họ vào khuôn khổ của ASEAN ngay sau khi họ sẵn sàng. Việc hiểu về quá khứ cho phép chúng ta trân trọng và đánh giá đầy đủ mối quan hệ tốt đẹp mà chúng ta đang có”, thông báo viết. Trước đó, hôm 31/5, phát biểu tại Đối thoại Shangri-La và trên trang Facebook cá nhân, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã đề cập tới một số nội dung cho rằng Việt Nam đã “xâm lược”, “chiếm đóng” Campuchia. 

Trong bài viết trên Facebook nhằm gửi lời chia buồn sau khi cựu Thủ tướng Thái Lan Prem Tinsulanonda qua đời, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đưa ra thông tin: “Tướng Prem khi còn là Thủ tướng (Thái Lan) đã cùng các thành viên ASEAN (khi đó có 5 nước) cùng nhau phản đối việc Việt Nam xâm lược Campuchia và chống lại việc chính phủ Campuchia thay thế Khmer Đỏ”. 

Nguồn: https://www.straitstimes.com/singapore/spore-committed-to-good-ties-with-vietnam-and-cambodia-mfa 

Bình luận: Đây là một phản ứng có thể đoán trước của phía Singapore. Một mặt họ cần xoa dịu những giận dữ từ Việt Nam và Campuchia nhưng mặt khác họ cũng vẫn bảo vệ quan điểm của mình như những diễn giải về nguyên tắc ngoại giao của họ. Và trong tuyên bố của họ, họ vẫn giữ nguyên cụm từ “cuộc xâm lược của Việt Nam với Campuchia”. Nói tóm lại họ chỉ cố giải thích rằng họ nói “Việt Nam xâm lược” nhưng không có ý xúc phạm. Một lời giải thích chỉ để cho có lệ.

No comments:
Write nhận xét

Note: Only a member of this blog may post a comment.