Nga trình diễn tên lửa siêu thanh mới nhất cho Mỹ xem

Bộ Quốc phòng Nga hôm qua cho biết: Quân đội Nga đã trình diễn hệ thống tên lửa mới nhất Avangard với tốc độ siêu thanh và nói rằng nó được làm vì mục đích giữ cho hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới khả thi và hiệu quả.


Thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga viết: “Theo Hiệp ước về các biện pháp cắt giảm và hạn chế vũ khí tiến công chiến lược, một nhóm thanh tra của Mỹ đã được cho xem hệ thống tên lửa Avangard với đầu đạn siêu thanh trên lãnh thổ Nga từ 24 đến 26/11/2019”. 



Thông cáo cũng viết rằng Nga trình diễn hệ thống vũ khí mới nhất của mình để nhằm giữ cho hiệp ước mới khả thi và hiệu quả. 

Hệ thống Avangard là một hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa được trang bị đầu đạn siêu thanh. Theo các nguồn tư liệu mở, vũ khí đột phá này được phát triển bởi Hiệp hội Nghiên cứu và Sản xuất chế tạo máy tại thị trấn Reutov thuộc khu vực Moscow và đã được thử nghiệm từ 2004. 

Phương tiện bay siêu thanh của nó (boost-glide) có khả năng bay với tốc độ gấp hơn 20 lần tốc độ âm thanh trong các lớp dày đặc của khí quyển. Nó có thể cơ động bằng cách thay đổi đường bay và độ cao, do đó có thể xuyên thủng mọi hệ thống phòng thủ tên lửa. 


Vũ khí mới này được Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ trong bài phát biểu trước Quốc hội Liên bang ngày 1/3 năm nay. Nhà lãnh đạo Nga nói trong một cuộc họp mở rộng của Bộ Quốc phòng cuối năm 2018 rằng Nga đã khởi động sản xuất loạt hệ thống tên lửa siêu thanh Avangard. 

Ông Putin nói tại thời điểm đó rằng Avangard cùng với tên lửa Sarmat và các hệ thống tên lửa Kinzhal và Peresvet sẽ tăng cường khả năng cho lục quân và hải quân để bảo đảm vững chắc an ninh Nga trong hàng thập kỷ tới. 

Theo Tass

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn