Báo TQ nêu 3 lý do họ chưa dám đánh Đài Loan

Rạng sáng ngày 6/6, máy bay quân sự Mỹ từ từ hạ cánh xuống sân bay Tùng Sơn. Đây là lần đầu tiên một máy bay quân sự của Mỹ chính thức hạ cánh xuống Đài Loan kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Mỹ vào năm 1979. 


Theo báo chí Đài Loan, chuyến thăm lần này của máy bay quân sự Mỹ với mục đích vận chuyển vắc xin với số lượng 750.000 liều. Sở dĩ máy bay quân sự được sử dụng là vì sự thuận tiện trong giao thông. Cũng như trước đây, đại lục cũng đã nhiều lần dùng máy bay vận tải quân sự Y-20 để viện trợ vắc xin nước ngoài. Tuy nhiên, Mỹ giao vắc xin cho Đài Loan không sớm không muộn lại đúng vào lúc này nên có thể xem là một động thái khiêu khích nghiêm trọng với đại lục.

Sau khi ông Biden nhậm chức, Mỹ thường xuyên khuấy động tình hình hai bên eo biển và kích động các nước như Nhật Bản, Australia can thiệp vào các vấn đề eo biển Đài Loan, lần này nước này đã cử quan chức đến thăm Đài Loan một cách trắng trợn. Dưới biểu ngữ "gửi vắc-xin", họ đang làm những điều để chia rẽ Trung Quốc, rõ ràng muốn thử xem lằn ranh đỏ của TQ ở đâu.

Có tổng cộng ba thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đến thăm lần này và cả ba người đều cứng rắn "chống Trung Quốc", đã nhiều lần đề xuất các đạo luật can thiệp Đài Loan lên Quốc hội Hoa Kỳ. Sau đó, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã gặp ba thượng nghị sĩ trong phòng VIP của Bộ Tư lệnh căn cứ không quân Tùng Sơn và đứng ra báo cáo với Bộ ba thượng nghị sĩ, ngôn ngữ thành khẩn cung kính.


Nói về thời gian gần đây, sự thông đồng giữa "Mỹ và Đài Loan" không chỉ là trường hợp máy bay quân sự hạ cánh xuống Đài Loan mà còn bán vũ khí cho Đài Loan, đoàn cố vấn quân sự Mỹ đến đóng ở Đài Loan và Mỹ cũng đàm phán về tự do thương mại với Đài Loan. Những điều này đều là Mỹ đang làm hoặc đã làm nên cục diện eo biển Đài Loan cũng đang xấu đi nhanh chóng.

Nhưng như ông Lý Khắc Tân – công sứ TQ tại Mỹ đã nói trước đó: “Ngày tàu chiến Mỹ đến Cao Hùng là lúc Quân Giải phóng Nhân dân của chúng tôi sẽ thống nhất Đài Loan bằng vũ lực”. Người xưa thường nói phải có đủ thiên thời, địa lợi và nhân hoà mới hành động nhưng điều này cần có điều kiện tiên quyết là tình hình chưa cấp bách.



Như hiện nay Hoa Kỳ coi Đài Loan là "con tốt" để ngăn chặn sự phục hưng của Trung Quốc. Đây là một đại sự gây nguy hiểm đến sự toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia. Như vậy rất nhiều người sẽ ngờ vực rằng vì sao không nhân cơ hội giải phóng Đài Loan ngay lúc này?

Trên thực tế, vấn đề này chủ yếu là bởi vì thời cơ chưa chín muồi, đại lục có mấy phương diện còn phải lo lắng và vẫn giữ một tia hy vọng cuối cùng. Chừng nào hoàn toàn mất khả năng cuối cùng thì lúc đó mới xem xét phương án vũ lực.

Thứ hai là trừng phạt của bên ngoài. Các nước phương Tây đứng đầu là Mỹ đang để mắt tới Trung Quốc, khi thống nhất Đài Loan thì các nước này chắc chắn sẽ cản trở, mà sau khi thống nhất rồi cũng sẽ nhân cơ hội áp đặt trừng phạt kinh tế và lợi dụng dư luận bên ngòi để gây sức ép đối với Trung Quốc. Tuy nhiên, một khi đại lục đã quyết tâm sử dụng vũ lực thì nhất định sẽ có chuẩn bị tốt để “chấp nhận trả giá về mặt kinh tế”.

Trong cục diện sự phát triển được thúc đẩy tương hỗ giữa quốc nội và quốc ngoại, lại thêm ưu thế thị trường rộng lớn của Trung Quốc, năng lực chịu đựng kinh tế vượt xa nước Mỹ, hoàn toàn có khả năng chịu đựng khủng hoảng.

Lý do thứ ba là sau khi thành lập nước Trung Quốc mới, Đài Loan vẫn chưa tiếp trải qua chế độ xã hội chủ nghĩa, làm sao để người dân Đài Loan yêu nước và yêu đảng vẫn còn là cả một chặng đường dài, không thể một sớm một chiều mà thực hiện được.

Theo Toutiao

https://www.toutiao.com/a6973625590557524517/?log_from=c62d5e70453af_1624068679945

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn