Không có những người dân thân thiện chào đón, lực lượng Nga trở lại sử dụng những chiến thuật từ các cuộc tấn công trong quá khứ ở Syria và Chechnya. Đó là ném bom và phóng tên lửa vào các thành phố, thị trấn, khiến hàng triệu đàn ông đàn bà và trẻ em chạy trốn.
Theo Michael Kofman, chuyên gia về quân đội Nga thì người Nga có vẻ đang chiến đấu với 3 mục tiêu: vây hãm Kyiv, bao vây các chiến binh Ukraine đang dàn trải ở miền Đông, đột phá vào thành phố cảng chính Odessa ở phía Tây.
Kofman lưu ý rằng phần lớn thông tin về chiến tranh được đưa đến từ người Ukraine hoặc Mỹ và các đồng minh khác. Điều đó làm cho một phần bức tranh bị méo mó và không thể thấy toàn cảnh.
Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ hôm qua nói rằng Nga đã phóng hơn 1080 tên lửa kể từ khi bắt đầu chiến tranh trong khi họ vẫn đang bị kìm chân trên khắp nơi. Vị quan chức này nói người Nga vẫn còn 90% sức mạnh chiến đấu mà họ đã tập trung xung quanh Ukraine ở buổi đầu cuộc chiến.
Phía Mỹ đánh giá rằng bầu trời Ukraine vẫn đang trong tình trạng tranh chấp. Không quân Ukraine đang tiếp tục bay máy bay và sử dụng tên lửa phòng không.
Các ước tính về con số thương vong của Nga rất khác nhau. Tuy nhiên ngay cả những người thận trọng cũng ước tính con số ít nhất là hàng ngàn. Đó là một tố độ tổn thất nhanh hơn nhiều so với các cuộc tấn công trước đây của Nga. Điều này đe doạ sự ủng hộ cho cuộc chiến trong lòng người dân Nga.
Trong cuộc chiến tranh Gruzia 5 ngày năm 2008, Nga chỉ mất 64 người. Trong 10 năm chiến tranh Afghanistan, họ mất khoảng 15000 người và trong những năm đánh nhau ở Chechnya họ mất hơn 11000 người.
Dmitry Gorenburg, nhà nghiên cứu về an ninh Nga tại tổ chức nghiên cứu CAN có trụ sở tại Virginia cho rằng con số thương vong của Nga ở Ukraine đang gần tới điểm mốc 10% của sự suy giảm hiệu quả chiến đấu. Các báo cáo về việc 4 tướng Nga tử trận là tín hiệu về sự suy yếu chỉ huy.
Các nhà nghiên cứu chỉ theo dõi thiệt hại trang bị của Nga thông qua ảnh vệ tinh hoặc băng ghi hình nói rằng Nga đã mất hơn 1500 xe gồm xe tăng, xe tải, các trang bị cơ giới và các phương tiện hạng nặng khác. Hai phần ba trong số đó là bị bắt hoặc bị bỏ lại, điều này cho thấy sự thất bại của binh sỹ Nga đã khiến họ phải bỏ đi.
Trong khi đó, Nga cần hạn chế sử dụng các tên lửa thông minh tầm xa để phòng trường hợp cần dùng nếu xảy ra chiến tranh lớn với Nato.
Khi tính đến việc chiếm đóng các thành phố, công thức quân sự truyền thống cho rằng Nga cần ưu thế binh lực áp đảo gấp 5 lần người phòng thủ để tấn công đô thị. Trong khi đó, công thức để kiểm soát những vùng lãnh thổ cứng đầu có lực lượng đối lập vũ trang là cần 20 binh sỹ cho mỗi 1000 dân. Như vậy tức là cần 800.000 lính Nga để kiềm chế hơn 40 triệu dân Ukraine. Con số này gần bằng tổng quân số hiện dịch của quân đội Nga (hiện là 900.000 người).
Về cơ bản, điều đó có nghĩa là việc kiểm soát bất kỳ phần đất đáng kể nào của Ukraine, về lâu dài sẽ tốn nhiều tài nguyên hơn mức mà Nga dự tính.
Lược dịch từ AP
https://apnews.com/article/russia-ukraine-putin-europe-nato-49abe49e9b35833a385fe10db802dc5a
