04 April 2022

Máy bay Su-35S của Nga lần đầu tiên bị bắn hạ

Máy bay chiến đấu Su-35S của Nga đã lần đầu tiên bị bắn rơi, phi công sau khi nhảy dù bị bắt làm tù binh. Ngày 3/ 4, một chiếc máy bay Sukhoi của Nga bị bắn rơi trên bầu trời thành phố Izim của Ukraine. Ban đầu nó được cho là máy bay ném bom Su-34 nhưng những hình ảnh về xác máy bay sau đó được đưa ra đã xác nhận đây không phải máy bay Su-34 mà là một máy bay chiến đấu 1 chỗ ngồi. Các so sánh chi tiết sau đó có thể xác nhận đây là một máy bay Su-35S. 

Phi công tuy nhảy dù thành công nhưng trực thăng cứu hộ của quân đội Nga bị hỏa lực của phía Ukraine ngăn cản nên cuối cùng phi công đã bị bắt làm tù binh. Từ lúc chiến tranh bùng phát đến nay, đây là lần đầu tiên máy bay Su-35 của Nga bị bắn rơi. Chiếc máy bay này có radar cảnh giới và hệ thống cảm ứng cảnh báo tên lửa hoạt động xung quanh rất hoàn thiện, đặc biệt là nó trang bị hệ thống cảnh báo quang học L-222 với 6 thiết bị cảm ứng hồng ngoại và 2 thiết bị cảm ứng laser trên thân. Mức độ trang bị tự vệ của Su-35 cao hơn nhiều so với Su-34 và Su-30. 

Hiện chưa rõ lần này phía Ukraine đã dùng vũ khí gì để bắn hạ chiếc Su-35 của Nga, nếu là tên lửa phòng không mang vác thì chỉ có thể xảy ra trong trường hợp chiếc máy bay này bay quá thấp. Nếu Ukraine dùng tên lửa S-300 hoặc Buk thì điều đó chứng tỏ sự chế áp phòng không của phía Nga vẫn chưa đủ. 

Theo Toutiao

https://www.toutiao.com/w/1729097884677124/

No comments:
bình luận comments

Note: Only a member of this blog may post a comment.