Báo Philippines than phiền vì yếu kém hơn VN trong phản ứng với TQ

Tờ Manila Bulletin - một tờ báo với câu khẩu hiệu là “Tờ báo hàng đầu của quốc gia” vừa mới đây đã đăng bài viết với tựa đề “Việt Nam phản ứng với một yêu cầu tới Trung Quốc”.



Bài báo này viết: Việt Nam, giống như Philippines và các thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) khác, đã chọn chính sách hợp tác với Trung Quốc. Tất cả chúng ta trông đợi về một “Bộ Quy tắc ứng xử” để hướng dẫn các quốc gia trên Biển Đông. Trung Quốc đã đề xuất điều này mấy năm trước với mục đích ngăn ngừa xảy ra xung đột trong khu vực này. Nó vẫn được tiếp tục duy trì nhưng không có bất kỳ điều khoản cụ thể nào và do vậy chưa được thực thi.


Sau khi Trung Quốc lắp đặt tên lửa lên 4 đảo trên Biển Đông - một ở Hoàng Sa gần Việt Nam và 3 ở Trường Sa ngay phía Tây Palawan, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã phát hành một tuyên bố ngoại giao với ngôn từ cẩn trọng rằng: “Việt Nam yêu cầu Trung Quốc, với tư cách là một nước lớn, hãy cho thấy trách nhiệm trong việc duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông, không thực hiện các hoạt động quân sự hóa, rút các thiết bị quân sự bất hợp pháp đã lắp đặt trên những thực thể thuộc chủ quyền của Việt Nam”.

Tuyên bố này đề cập đến việc Trung Quốc lắp đặt tên lửa chống hạm và tên lửa phòng không lên các đảo mà cả Việt Nam và Philippines đều tuyên bố chủ quyền và nó cũng nằm trong cái yêu sách chủ quyền hầu hết Biển Đông dựa trên chủ quyền lịch sử của Trung Quốc.

Tuyên bố của Việt Nam đã được phát đi trong hình thức của một yêu cầu gửi tới Trung Quốc, để yêu cầu trách nhiệm của TQ như một nước lớn. Nó không phải là một phản đối, không phải phàn nàn, không phải sự chỉ trích. Nó chỉ là một bày tỏ lo ngại về các hoạt động quân sự hóa mà đã được cho là bị bác bỏ trong dự thảo Quy tắc ứng xử.



Trước đây, Tổng thống Duterte nói rằng trước khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào năm 2022 - 4 năm nữa tính từ năm nay - ông sẽ phải khẳng định chiến thắng của Philippines trong Phán quyết của Tòa trọng tài The Hague năm 2016. Phiên tòa đã bác bỏ yêu sách của Trung Quốc về chủ quyền trên hầu hết Biển Đông. Tổng thống Duterte đã chọn một chính sách hợp tác với Trung Quốc sau đó, điều đó mang lại lợi ích kinh tế cho chúng ta. Nhưng trong khi một số người đối lập đã ra tuyên bố, chúng ta có thể đang từ bỏ với sự không hành động của mình, vậy thì cái gì là chiến thắng ở the Hague.

Phản ứng của Việt Nam với việc lắp đặt tên lửa là một yêu cầu đối với Trung Quốc, rằng hãy rút tên lửa đã lắp đặt lên các đảo để xứng đáng với vai trò anh cả trong gia đình các quốc gia ở Đông Á. Philippines cũng có thể đưa ra một yêu cầu tương tự, một phản ứng tương tự, thay vì sự thiếu vắng các phản ứng như họ đang làm cho đến nay.


Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn