Ấn Độ thử tên lửa là mối đe dọa trực tiếp với Trung Quốc

Báo chí nhà nước Trung Quốc tuyên bố vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng bắn tới các thành phố ở bờ biển phía Đông của Trung Quốc của Ấn Độ trong tuần qua tạo ra một mối đe dọa cho an ninh khu vực. Tờ báo cũng kêu gọi Trung Quốc gia tăng hiện diện ở Ấn Độ Dương để đối phó với đối thủ khu vực này.


Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc nói rằng vụ thử tên lửa đạn đạo thứ 5 của Ấn Độ “đã đặt ra một mối đe dọa trực tiếp với an ninh của Trung Quốc  cũng như thách thức lớn đối với các nỗ lực toàn cầu nhằm không phổ biến vũ khí hạt nhân”.

Tên lửa thử nghiệm được gọi là Agni-5, được phóng từ phía Đông Ấn Độ vào hôm thứ Ba và đã bay 3000 dặm theo như New York Times đưa tin. Với tầm bắn này, các thành phố của Trung Quốc như Bắc Kinh, Thượng Hải đều nằm trong phạm vi bao phủ. Trước vụ thử này, Ấn Độ cũng đã thử tên lửa vào tháng 12/2016.

Tên lửa mới thử nghiệm là phiên bản tiên tiến nhất trong loạt tên lửa Agni - cái tên này có nghĩa là lửa trong tiếng Hindu- và có khả năng mang một khối lượng đến 1,5 tấn, đủ để mang một đầu đạn hạt nhân phân hạch - theo như đánh giá của Delhi Defense Reiview - một nhà xuất bản về an ninh có trụ sở ở India.

Bài báo của Delhi Defense Review viết: “Với tầm bắn dễ dàng đạt tới trên 5500 km (3400 dặm), Agni-V rõ ràng mang lại cho Ấn Độ khả năng để đặt tất cả các thành phố ven biển phía Đông Trung Quốc vào rủi ro từ bán đảo Ấn Độ”.

Du Wenlong - một nhà nghiên cứu tại Học viện Khoa học Quân sự Trung Quốc trước đây nói với Hoàn Cầu thời báo rằng tên lửa Agni-V có tầm bắn đến 5000 dặm và việc Ấn Độ tuyên bố nó có tầm bắn 3400 dặm chỉ là cố ý hạ thấp khả năng của tên lửa để tránh gây rắc rối.

Vụ thử diễn ra vài tháng sau vụ căng thẳng quân sự giữa Ấn Độ và Trung Quốc trên vùng cao nguyên Doklam rộng 34 dặm vuông - một hẻm núi Himalaya giữa Trung Quốc và Bhutan mà Ấn Độ xem là vùng đệm chiến lược.

Trung Quốc và Ấn Độ đã xảy ra một cuộc chiến năm 1962 vì tranh chấp biên giới - một vấn đề chưa bao giờ được giải quyết. Ấn Độ cũng thực hiện các cuộc tập trận chung với Nhật Bản ở Ấn Độ Dương trong tuần này. Ấn Độ Dương là một khu vực quan trọng mà Trung Quốc đang nỗ lực để tạo ảnh hưởng kinh tế lớn hơn cũng như phô diễn cơ bắp như một cường quốc hải quân khu vực.


Nhà phân tích quân sự trên truyền hình Song Zhongping nói với thời báo Hoàn Cầu rằng: “Ấn Độ đang cố xây dựng một hệ thống quân sự với Úc, Nhật và Mỹ để giám sát chặt chẽ Trung Quốc”. Ông này cũng nói thêm rằng Trung Quốc nên nối lại các nỗ lực ở Ấn Độ Dương như một phần của sáng kiến Vành đai và Con đường. 

Theo Time

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn