Các nhà xuất khẩu Mỹ đang bán hàng ở Trung Quốc vẫn tiếp tục mở rộng trong thị trường lớn nhất thế giới theo một cuộc khảo sát do ngân hàng lớn nhất của châu Âu thực hiện.
Hơn một nửa các công ty Mỹ đang bán hàng đến Trung Quốc lựa chọn nước này vào top 3 nơi mở rộng kinh doanh trong 3 đến 5 năm tới, theo như khảo sát của HSBC trên 1205 công ty hồi tháng 9. Xu hướng này mạnh nhất ở Mỹ (58%) và trong các nhà sản xuất (51%).
HSBC nói rằng dịch vụ tư vấn và công nghệ cũng như tiêu dùng điện tử và thiết bị là các lĩnh vực tăng trưởng nhanh nhất của các công ty Mỹ.
Dữ liệu khảo sát này là bằng chứng nữa về việc cuộc chiến thương mại do Tổng thống Donald Trump tiến hành mâu thuẫn như thế nào với lợi ích toàn cầu hóa, trong đó có lợi ích của các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu Mỹ - những người bầu cho ông Trump.
Trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vừa kết thúc, cử tri Mỹ bày tỏ sự không hài lòng với Trump trên nhiều vấn đề. Từ đó dẫn đến việc đảng Dân Chủ quay lại kiểm soát Hạ viện để kiểm tra các chính sách của Tổng thống.
Trung Quốc là thị trường quan trọng nhất cho 40% các công ty Mỹ tham gia khảo sát và cho 39% các công ty có trụ sở tại các Tiểu vương quốc Ả Rập (UAE). Tại châu Á - Thái Bình Dương, Trung Quốc là một siêu cường quân sự và kinh tế trong khu vực được kể đến như ưu tiên số 1 cho việc kinh doanh tương lai của các công ty ở Malaysia (91%) và Australia (84%).
Dữ liệu khảo sát đã cung cấp một số bài học kinh doanh trong bối cảnh cuộc chiến thương mại đang diễn ra. Người đứng đầu HSBC tại châu Á Thái Bình Dương Stuart Tait nói: “Để thành công trong tương lai, doanh nhân quốc tế phải “sản xuất cho Trung Quốc”. Ông này nói thêm rằng các khách hàng trẻ và hiểu biết công nghệ ở Trung Quốc đang tăng lên theo sự phát triển kinh tế. “Trung Quốc không còn là công xưởng thế giới; thị trường tiêu dùng tăng trưởng nhanh của họ đang thúc đẩy các doanh nhân quốc tế đánh giá lại xem họ nên bán cái gì và làm sao bán được cho Trung Quốc”.
Kinh tế Trung Quốc đã mở rộng ra 225 lần kể từ 1978, tăng trưởng gấp 8 lần kể từ khi gia nhập WTO và họ sẵn sàng vượt Mỹ để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2030 dựa trên quỹ đạo tăng trưởng hiện tại. Tăng trưởng Trung Quốc đã đưa 500 triệu người - nhiều hơn toàn bộ dân số Mỹ - thoát khỏi nghèo khổ theo ước tính của Ngân hàng Thế giới, và tạo ra một tầng lớp trung lưu với con số hàng trăm triệu người.
Tags:
hau-truong-chinh-tri