ads

19 July 2019

Việt Nam chính thức lên án TQ, khả năng đụng độ ở Tư Chính diễn biến phức tạp

Xoay quanh vụ đối đầu giữa tàu chấp pháp Việt Nam với các tàu Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam gần bãi Tư Chính, hôm nay, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chính thức lên án Trung Quốc.
Hôm nay, trên website của Bộ Ngoại giao Việt Nam có đăng tin như sau: Ngày 19/7/2019, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị bình luận về phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 17/7/2019 liên quan đến diễn biến ở khu vực Biển Đông, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh:
"Trong những ngày qua, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã có hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía Nam Biển Đông. Đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam, được xác định theo đúng các quy định của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên.

Việt Nam đã tiếp xúc nhiều lần với phía Trung Quốc ở các kênh khác nhau, trao công hàm phản đối, kiên quyết yêu cầu chấm dứt ngay các hành vi vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam; tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam vì quan hệ hai nước và ổn định, hòa bình ở khu vực. Các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam tiếp tục triển khai nhiều biện pháp phù hợp thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán một cách hòa bình, đúng pháp luật nhằm bảo vệ vùng biển Việt Nam.

Như đã khẳng định tại phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao ngày 16/7/2019, lập trường nhất quán của Việt Nam là kiên quyết, kiên trì đấu tranh bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 trước bất cứ hành vi nào xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trên các vùng biển được xác định phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.
Duy trì trật tự, hòa bình, an ninh ở khu vực Biển Đông là lợi ích chung của các nước trong và ngoài khu vực cũng như cộng đồng quốc tế. Do đó, Việt Nam mong muốn các nước liên quan và cộng đồng quốc tế cùng nỗ lực đóng góp nhằm bảo vệ và duy trì lợi ích chung này". 

Nguồn: http://www.mofahcm.gov.vn/vi/mofa/tt_baochi/pbnfn/ns190719185821/view

Bình luận: Trong 2 tuần kể từ khi tàu khảo sát Trung Quốc tiến vào khu vực bãi Tư Chính, Việt Nam chưa chính thức nêu chi tiết vấn đề mà trong phát ngôn ngày 16/7, người phát ngôn ngoại giao chỉ nói bóng gió rằng các cơ quan chức năng Việt Nam đang thực thi chủ quyền.
Tuy nhiên 1 ngày sau, hôm 17/7, Người phát ngôn Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng bình luận rằng: Trung Quốc hy vọng Việt Nam tôn trọng chủ quyền và quyền tài phán Trung Quốc trong vùng biển tranh chấp. Cảnh Sảng còn yêu cầu Việt Nam "không có cách hành động làm phức tạp thêm tình hình". Do vậy hôm nay Người phát ngôn Ngoại giao Việt Nam phát biểu như vậy là một đáp trả chính thức với Trung Quốc.

Mặt khác, với việc Người phát ngôn Ngoại giao chính thức đề cập đích danh tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc vi phạm vùng biển Việt Nam, rất có thể dự đoán cuộc đối đầu trên thực địa đang diễn biến phức tạp thêm. Rất có thể là phía Trung Quốc đã tiếp tục tăng cường các lực lượng tàu thuyền đến hộ tống cho tàu khảo sát kia và đối đầu với các tàu chấp pháp của Việt Nam. 

No comments:
Write nhận xét

Note: Only a member of this blog may post a comment.