ads

11 August 2019

Đội tàu khảo sát – vũ khí mới của TQ trong tranh chấp biển

Sau cuộc căng thẳng kéo dài 1 tháng giữ Trung Quốc và Việt Nam trên bãi Tư Chính, tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất số 8 của Trung Quốc đã rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam hôm thứ 4 (7/8).

Tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất số 8.

Hồi đầu tháng 7, tàu Hải Dương Địa Chất 8 đã tiến vào các vùng biển gần bãi Tư Chính do Việt Nam kiểm soát với ý định thực hiện khảo sát địa chấn. Tuy nhiên con tàu này đã phong tỏa một dự án khai thác dầu của Việt Nam trong khu vực khi nó đi xuyên qua 2 lô dầu khí trong vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam. 
Con tàu này được bảo vệ kỹ càng với lực lượng hộ tống có cả tàu cảnh sát biển 12000 tấn số hiệu 3901 mang được cả trực thăng và tàu 37111 trọng tải 2200 tấn. 

Việt Nam phản ứng lại với hành động của Trung Quốc bằng cách cử các tàu cảnh sát biển để theo sát tàu khảo sát Trung Quốc khiến căng thẳng giữa hai nước lên cao. Cuối cùng, nhiều tàu cảnh sát biển vũ trang – 2 tàu Trung Quốc và 4 tàu Việt Nam – đã đối đầu nhau quanh bãi Tư Chính. 

Sự cố này đã thu hút sự chú ý đối với đội tàu khảo sát đại dương 54 chiếc của Trung Quốc và chúng sẽ đóng vai trò ra sao trong việc xử lý tranh chấp hàng hải của Bắc Kinh?

Nhiệm vụ của các tàu nghiên cứu đại dương và khảo sát hàng hải của Trung Quốc hiện nay là một phần trong các hoạt động bành trướng biển của Trung Quốc nhưng các tàu này đã bị cáo buộc là thực hiện một số hoạt động thu thập tình báo và trinh sát. 
Dưới đây là cái nhìn về 6 tàu khảo sát Trung Quốc đã và đang gây ồn ào và thành tâm điểm dư luận trong các vùng biển tranh chấp: 

Hải Dương Địa Chất 8 và 9 


Những tàu khảo sát địa chất này đã đi vào phục vụ đồng thời trong năm 2017 và được hãng thông tấn Tân Hoa Xã gọi là “các tàu huynh đệ”. Hai con tàu thiết kế và chế tạo trong nội địa này là những tàu nghiên cứu tiên tiến nhất của Trung Quốc. 

Hải Dương Địa Chất 8 có tổng trọng tải 6786 tấn và đạt vận tốc tối đa 15 hải lý/h. Nó được trang bị thiết bị khảo sát địa chấn 3 chiều độ chính xác cao. Hải Dương Địa Chất 9 có tổng lượng giãn nước 4350 tấn và được trang bị thiết bị khoan dầu biển sâu. 

Hải Dương Địa Chất 10

Tàu Hải Dương Địa Chất số 10. 

Đây là tàu mới nhất của đội tàu khảo sát đại dương của Trung Quốc và được triển khai vào cuối năm 2017. Nó nhẹ hơn hai tàu cùng loại (số 8 và số 9) với lượng giãn nước tối đa 3400 tấn. Nó cũng được trang bị thiết bị khoan dầu biển sâu. 
Con tàu nghiên cứu này là một phần trong hoạt động nghiên cứu viễn thám đại dương chung đầu tiên với các nhà khoa học Pakistan, được thực hiện trên Ấn Độ Dương và kết thúc hồi tháng 2 năm nay. 

Tàu Đại Dương số 1


Tàu Đại Dương 1 (Dayang 1) là tàu nghiên cứu đại dương hoàn toàn hiện đại đầu tiên của Trung Quốc, bắt đầu phục vụ từ 1995, theo thông tin từ Hiệp hội Nghiên cứu Phát triển Tài nguyên Khoáng sản Đại dương Trung Quốc. 

Tàu này được chuyển đổi mục đích sử dụng từ một tàu nghiên cứu do Liên Xô đóng năm 1984 và đã trải qua nhiều nâng cấp với chi phí hơn 100 triệu tệ (tương đương 14,2 triệu USD). 

Đại Dương 1 chứa 10 phòng thí nghiệm để nghiên cứu hàng loạt đối tượng, từ hoạt động địa chấn đến sinh vật biển. Với lượng giãn nước 5600 tấn, nó đã thực hiện 52 nhiệm vụ nghiên cứu trong năm 2018. 

Hải Dương số 6


Tàu này triển khai năm 2009, phá vỡ kỷ lục năm 2017 về hoàn thành chuyến hành trình dài nhất với thủy thủ đoàn đông nhất và bao phủ khu vực hoạt động rộng nhất trong các tàu khảo sát Trung Quốc thời điểm đó. 

Nó đã đi xuyên qua Thái Bình Dương và Đại Tây Dương và một khu vực quanh châu Nam Cực trong chuyến thám hiểm 232 ngày. 

Với lượng giãn nước 4600 tấn, các tàu này có thể đạt tốc độ tối đa 17 hải lý/h. Nó có chi phí chế tạo gần 400 triệu tệ. Hoạt động nghiên cứu của Hải Dương 6 tập trung vào hydrate khí thiên thiên. 

Tàu Trương Kiển


Tàu Trương Kiển là tàu khảo sát đầu tiên của Trung Quốc có khả năng thực hiện nghiên cứu biển sâu ở độ sâu hơn 10.000m theo như Zhejiang News. Con tàu này được đặt tên theo một doanh nhân và nhà hảo tâm thời nhà Thanh là Trương Kiển (1853-1926) – người đã mở hơn 20 công ty và hơn 300 trường học trong đời. 
Con tàu này là một bộ phận của đội tàu khảo sát biển quốc gia Trung Quốc nhưng thuộc sở hữu của công ty công nghệ biển Thượng Hải. Tàu Trương Kiển được triển khai hoạt động năm 2016 và có lượng giãn nước 4800 tấn. 

Nó đã thu hút sự chú ý của truyền thông Philippines từ đầu tháng này khi nó đi vào trong 80 hải lý vùng đặc quyền kinh tế ở phía bờ biển phía Đông Philippines. 

Việc này xảy ra sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte ra lệnh đình chỉ nghiên cứu khoa học biển nước ngoài ở Benham Rise hồi tháng 2/2018. 

Benham Rise hoặc Philippine Rise là một cao nguyên chìm dưới biển có một ngọn núi lửa đã ngừng hoạt động ở phía đông bắc bờ biển Philipines. 

Nguồn: https://www.scmp.com/news/china/diplomacy/article/3022065/chinese-survey-ships-cause-ripples-vietnam-and-across-south

No comments:
Write nhận xét

Note: Only a member of this blog may post a comment.