Phóng viên báo Mỹ bị trục xuất vì điều tra họ hàng của ông Tập Cận Bình

Nhà xuất bản Tạp chí Phố Wall hôm nay xác nhận rằng nhà chức trách Trung Quốc đã từ chối gia hạn cho một trong những thông tin viên của họ và trục xuất anh ta khỏi Trung Quốc sau khi anh này thực hiện một bài điều tra về một người họ hàng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.


Người phóng viên có trụ sở tại Bắc Kinh Chun Han Wong là đồng tác giả của bài báo được xuất bản trên tạp chí này hồi tháng trước nêu chi tiết các cáo buộc liên quan đến người bà con của ông Tập trong hoạt động cờ bạc và có dấu hiệu rửa tiền tại Australia. 



Khi được hỏi về lệnh trục xuất Wong, chính phủ Trung Quốc thừa nhận rằng họ đã xử lý người thông tin báo chí nước ngoài này phù hợp với luật pháp. 

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay nói: “Chúng tôi cực lực phản đối những sự bôi nhọ độc hại và tấn công chống lại Trung Quốc của một số nhà báo ngoại quốc, những người không được chào đón ở Trung Quốc. Đồng thời, chúng tôi sẽ tạo điều kiện cho việc thu thập tin tức phù hợp với luật pháp và quy định cho nhà báo nước ngoài tại Trung Quốc”. 

Tạp chí Phố Wall hôm nay thông tin cho rằng vụ trục xuất Wong khỏi Trung Quốc có liên quan đến quyết định của Bắc Kinh đối với bài báo của anh ta hồi tháng trước. 


Tạp chí Phố Wall nói trong bài báo của họ rằng: “Đời tư của ông Tập và những người liên quan đến ông được xem là nhạy cảm với nhà chức trách Trung Quốc. Trước khi được xuất bản, các quan chức ngoại giao đã kêu gọi tạp chí không xuất bản và cảnh báo hậu quả khó lường”. 

Nhà xuất bản tạp chí này là Dow Jones nói họ sẽ “tiếp tục theo dõi vụ việc’. 

Wong là một người quốc tịch Singapore, đã bắt đầu làm việc ở Bắc Kinh cho tạp chí Phố Wall từ 2014 và công việc của anh được phê duyệt theo từng năm. 

Câu lạc bộ Thông tin viên nước ngoài ở Trung Quốc (FCCC) đã phản đối quyết định này. Họ nói trong một tuyên bố rằng họ “phản đối mạnh mẽ nhất đối với việc sử dụng việc không cấp mới thị thực như một hình thức trừng phạt”. 



Tuyên bố của FCCC cũng nói: “Trục xuất nhà báo khỏi Trung Quốc là một nỗ lực cực đoan của nhà chức trách Trung Quốc để trừng phạt các tổ chức tin tức đã thực hiện những công việc thực tế không tâng bốc cho đất nước này hoặc các lãnh đạo của họ trong hào quang. Những cách đối xử như vậy với thông tin viên nước ngoài hoàn toàn chống lại các tuyên truyền của Trung Quốc rằng họ ủng hộ cởi mở và bao dung. Những hành động như vậy có thể làm dấy lên các lo ngại hơn nữa khi Trung Quốc chuẩn bị làm chủ nhà trong các sự kiện quốc tế lớn như Olympics Mùa đông 2022”. 

Cũng theo tuyên bố của FCCC, Wong là nhà báo thứ 6 bị ép rời khỏi Trung Quốc dưới những hiện tượng như vậy kể từ năm 2013. 

Nguồn: https://edition.cnn.com/2019/08/30/media/wall-street-journal-reporter-expelled-china/index.html

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn