Năm 2013, một nhà báo đã tổ chức một trò chơi điện tử mô phỏng một tàu chiến bờ biển Mỹ đấu với một đội tàu nhỏ của Trung Quốc. Bối cảnh của trận đánh mô phỏng này là bãi cạn Scarborough ở Biển Đông, nơi Philippines và Trung Quốc tranh chấp ngoài đời thực.
![]() |
Tàu USS Fort Worth của Mỹ. |
Kết quả trận đánh cho thấy tàu Mỹ vũ trang nhẹ đã thất bại trước tàu khu trục Changde và tàu hộ tống Qinzhou của Trung Quốc. Trong đó tàu Qinzhou là một tàu hải quân được thiết kế cho các nhiệm vụ ở cự ly trung bình và ven bờ chứ không phải cho các chiến dịch chiến đấu lớn.
Điều này có thể là lý do vì sao Hải quân Mỹ đã hy vọng chọn lựa một nhà máy đóng tàu để đóng 20 tàu hộ vệ vũ trang nặng hơn nhằm thay thế cho khoảng một nửa số tàu chiến ven bờ (LCS) mà Hải quân đã có kế hoạch mua sắm trước khi nhận ra chúng không thể sống sót chứ chưa nói đến chiến thắng trong một cuộc chiến lớn.
Nhà báo này là Kyle Mizokami - một người làm tự do ở San Francisco và chuyên viết về các vấn đề quốc phòng an ninh ở châu Á, đặc biệt là Nhật Bản. Anh là người sáng lập và biên tập của blog Japan Security Watch và Asia Security Watch. Anh cũng là người cộng tác cho The Daily Beast, The Atlantic.com, Salon, The Japan Times và The Diplomat.
Mizokami đã muốn trả lời cho câu hỏi: tàu LCS dễ tổn thương như thế nào? Anh đã bắt đầu bằng một chiến dịch không/hải hiện đại, mô phỏng cuộc đụng độ bắt đầu khi tàu khu trục Changde và tàu hộ tống Qinzhou phục kích và đánh chìm một biên đội tàu hộ vệ của Philippines.
![]() |
Tàu chiến đấu ven bờ Fort Worth của Mỹ. |
Việc làm này đã đưa đến phản ứng ngay lập tức của Hải quân Mỹ. Họ đã phái đi 2 tàu LCS là Fort Worth và Freedom đến hiện trường. Theo sau nó là tàu khu trục Halsey. Viết về trận chiến giả tưởng này, Mizokami nhấn mạnh: “Kết quả không tốt và bài học đau đớn cần thận trọng là làm thế nào chúng ta trang bị cho quân đội Mỹ. Đó là một canh bạc vì LCS không được bảo vệ tốt trước các tên lửa chống hạm khi nó chỉ có pháo 57mm và bệ phóng tên lửa phòng không”.
Sự giả định này cho thấy pháo 76mm của tàu Qinzhou đã giáng những thiệt hại vào tàu Fort Worth và khiến bệ phóng tên lửa phòng không của nó trở nên vô dụng. Ngay sau đó, bệ phóng tên lửa khác bị phá hủy làm cho con tàu mất khả năng phòng thủ, chưa kể pháo đơn nòng 57mm cũng nhanh chóng bị loại khỏi vòng chiến sau một loạt hỏa lực. Cuộc tấn công tiếp tục cho đến khi Fort Worth bị lật úp.
Đến lúc này, tàu khu trục Halsey tiến vào trận chiến và giáng thiệt hại lên tàu Changde để cho tàu LCS Freedom kết liễu tàu Trung Quốc với quả tên lửa cuối cùng của nó. Tuy nhiên nó cũng bị phá hủy bởi pháo cỡ nòng lớn hơn của tàu Qinzhou sau một cuộc đụng độ ngắn. Trò chơi chiến tranh kết thúc vào lúc đó với tàu Halsey có thể là còn sống sót và tàu Qinzhou là người chiến thắng.
Hải quân Mỹ có thể cũng đã chạy các mô phỏng của riêng họ và điều này có thể là lý do vì sao họ đang tìm cách thay thế những tàu LCS bằng các tàu vũ trang nặng hơn.
Theo International Business Times
Tags:
tin-tuc