Hàng ngàn người biểu tình ở Nga sau vụ bắt một thống đốc

Một cuộc biểu tình chống chính phủ đã nổ ra ở thành phố Khabarovsk miền Đông nước Nga hôm qua.


Hàng ngàn người đã tụ tập ở quảng trường trung tâm thành phố và một số người hét lên “Nhục nhã cho Moscow”, “đả đảo Sa hoàng” - ám chỉ đến Tổng thống Vladimir Putin. 

Những người biểu tình này bị kích động sau khi Sergei Furgal - thống đốc nổi tiếng của khu vực này bị bắt giữ hôm 9/7 và bị đưa đến Moscow với cáo buộc giết người. 

Cơ quan điều tra tội phạm của Nga nói ông Furgal bị tình nghi liên quan đến nhiều vụ giết doanh nhân năm 2004 và 2005 trước khi sự nghiệp chính trị của ông bắt đầu. Furgal đã xuất hiện tại tòa ở Moscow vào ngày 10/7 và bị giam giữ 2 tháng trước khi diễn ra phiên tòa. 

Điều khác thường là cảnh sát đã không nỗ lực để giải tán cuộc biểu tình hôm qua và không có ai bị bắt. 

Hai năm trước, Furgal đã chiến thắng ứng cử viên của Tổng thống Putin với số phiếu áp đảo. Chiến thắng không được tiên liệu trước của Furgal đã phản ánh công chúng ngày càng thất vọng với những chính sách của ông Putin và đánh dấu một thất bại đau đớn cho đảng nước Nga thống nhất. 

Cuộc biểu tình lần này là lớn nhất trong khu vực này hàng thập kỷ qua.

Theo Euronews
Hàng ngàn người biểu tình ở Nga sau vụ bắt một thống đốc Hàng ngàn người biểu tình ở Nga sau vụ bắt một thống đốc Reviewed by Mõ Quốc Tế on July 12, 2020 Rating: 5

No comments

Note: Only a member of this blog may post a comment.