Triều Tiên đối mặt nguy cơ nạn đói nghiêm trọng

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã thừa nhận đất nước của ông đang đối mặt với tình trạng thiếu lương thực vì trận bão và lũ lụt năm ngoái, chỉ vài tháng sau khi ông cảnh báo Triều Tiên về một cuộc khủng hoảng tiềm tàng.



Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin hôm thứ Tư rằng ông Kim đã nói trong cuộc họp toàn thể của Đảng Lao động Triều Tiên rằng nước này đang trải qua một "tình hình căng thẳng về lương thực".

Đất nước bí ẩn này đã tách mình ra khỏi phần còn lại của thế giới nhiều hơn trước đây trong thời gian xảy ra đại dịch. Phát biểu hôm thứ Ba, ông Kim cho biết các điều kiện và môi trường mà Triều Tiên đang phải đối mặt "đã trở nên tồi tệ hơn khi bước vào năm nay", mặc dù nền kinh tế của nước này nhìn chung đã được cải thiện.

Ông nói cuộc họp này của đảng cầm quyền nên có biện pháp giải quyết vấn đề, theo KCNA.

Ông Kim không tiết lộ mức đọ thiếu lương thực, nhưng chúng có vẻ nghiêm trọng. Vào tháng 4, KCNA đưa tin ông Kim kêu gọi mọi người thực hiện một "Tháng Ba gian khổ" khác, trong khi phát biểu tại một cuộc họp với các chính khách hàng đầu.



Thuật ngữ "Tháng Ba gian khổ" dùng để chỉ thời kỳ đói kém tàn khốc vào đầu những năm 1990, khi nền kinh tế Triều Tiên có chiều hướng đi xuống sau khi Liên Xô sụp đổ, khiến dòng viện trợ vào nước này bị chấm dứt. Ước tính đã có hàng trăm nghìn người, tương đương 10% dân số cả nước bị chết đói.

Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) ước tính Triều Tiên đang thiếu khoảng 860.000 tấn lương thực, lượng lương thực của họ chỉ còn đủ cung cấp cho hơn hai tháng.

Trong một báo cáo công bố hôm thứ Hai, FAO cho biết Triều Tiên chính thức có kế hoạch chỉ nhập khẩu khoảng 1/5 lượng lương thực cần thiết để bù đắp khoảng thiếu hụt trong nước. Người ta nói rằng dù Triều Tiên tăng cường gieo trồng vào năm 2020, thì mức tăng trưởng này "phần lớn bù đắp thiệt hại về sản lượng do bão lũ" mà bán đảo Triều Tiên phải trải qua từ đầu tháng 8 đến đầu tháng 9 năm 2020.

FAO đã cảnh báo rằng nếu thiếu hụt nguồn cung không được bù đắp thông qua nhập khẩu hoặc viện trợ, người dân Triều Tiên có thể trải qua "một thời kỳ khắc nghiệt từ tháng 8 đến tháng 10 năm 2021".

KCNA cho biết cuộc họp toàn thể sẽ tập trung vào việc chỉ đạo mọi nỗ lực cho việc trồng trọt trong năm nay và đối phó với tình hình dịch bệnh. Các chủ đề khác được liệt kê trong báo cáo bao gồm tình hình quốc tế hiện tại và hướng đi tương ứng của đảng cầm quyền, cải thiện mức sống và chăm sóc trẻ em và thảo luận về các vấn đề tổ chức.

Theo CNN

https://edition.cnn.com/2021/06/17/asia/north-korea-food-shortages-intl/index.html

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn