27 December 2021

Putin nói Phương Tây đã đặt Nga vào chỗ không còn đường lùi

Trong cuộc họp báo thường niên cuối năm diễn ra hôm thứ 5 tuần trước, Tổng thống Nga đã chỉ trích Mỹ và các đồng minh NATO và nói rằng họ đã đặt nước Nga vào chỗ không còn đường lùi.

Ông Putin nói trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Rossiya 1 hôm Chủ Nhật: “Tôi đã nói về ‘lằn ranh đỏ’ mà chúng tôi tin là không được phép vượt qua. Tôi muốn mọi người ở đây - trong đất nước chúng ta và ở hải ngoại hiểu và để các đối tác của chúng ta hiểu rằng: vấn đề không phải là ranh giới mà chúng ta không muốn ai đó vượt qua. Vấn đề là chúng ta bây giờ không có chỗ nào để lùi nữa. Họ (NATO) đã ép chúng ta chống lại một ranh giới như vậy”.Nhà lãnh đạo Nga nói thêm: “Tôi đã nói – họ sẽ đặt các hệ thống tên lửa ở Ukraine, 4 đến 5 phút bay có thể tới Moscow. Chúng ta có thể di chuyển tới đâu? Họ đơn giản là đã đưa chúng ta đến một bước mà chúng ta phải nói với họ: Dừng lại. Đó là toàn bộ vấn đề”.

Ông Putin đã bày tỏ hy vọng rằng người dân Nga, người Ukraine, người dân châu Âu và người Mỹ hiểu bản chất của đề xuất an ninh mà Moscow gửi cho Washington và NATO, và đã được Bộ Ngoại giao Nga công bố tuần trước.

Putin tự nhận rằng việc công khai đề xuất này là không bình thường, và “không phải là một cách phổ thông để thực hiện đàm phán” nhưng nói rằng Moscow đã quyết định hành động như vậy vì lo ngại NATO sẽ cản trở đàm phán trong khi tiếp tục bơm cho Ukraine đầy những vũ khí hiện đại.

Tổng thống Nga nói: “Họ sẽ không ngừng tán gẫu về sự cần thiết của đàm phán và không làm gì cả ngoại trừ việc bơm cho láng giềng của chúng ta những hệ thống vũ khí hiện đại, và gia tăng đe doạ cho Nga với những thứ mà chúng ta sau đó sẽ bị ép buộc phải giải quyết bằng cách này hay cách khác”.

Bởi vậy, Putin nhấn mạnh: “đề xuất của chúng tôi là công khai và có thể hiểu được”.

Ông cho biết: “Nó đặt tất cả các bên của tiến trình đàm phán trong một khuôn khổ nhất định. Nhưng với chúng ta thì chỉ có một mục tiêu là đạt những thoả thuận mà có thể bảo đảm cả cho ngày nay và cho lâu dài về an ninh của Nga và nhân dân của mình”.

Những đề xuất an ninh của Nga


Bộ Ngoại giao Nga đã trao hai bản dự thảo đề xuất về cam kết an ninh giữa Nga, Mỹ và NATO cho các nhà ngoại giao Mỹ ở Moscow hôm 15/12 và đã xuất bản công khai chúng trên website của bộ này ngay sau đó.

Trước hết, bản dự thảo có tên “Hiệp ước giữa Hợp chủng quốc Hoa Kỳ và Liên bang Nga về cam kết an ninh”, yêu cầu có các cam kết có tính ràng buộc pháp lý giữa hai nước về việc không triển khai lực lượng và binh sỹ trong các khu vực mà họ có thể nhận thấy là một mối đe doạ an ninh quốc gia cho phía bên kia, và hạn chế đối với hoạt động của máy bay và tàu chiến trong cự ly có thể tấn công bên kia.Nó cũng đề nghị sự cần thiết phải hạn chế việc triển khai các hệ thống tên lửa tầm ngắn và tầm trung ra nước ngoài, trong những nơi mà chúng có thể đánh tới các mục tiêu ở nước còn lại, đồng thời cấm triển khai vũ khí hạt nhân ra nước ngoài.

Tài liệu này kêu gọi Washington cam kết không tiếp tục mở rộng NATO về phía Đông và ngừng việc hợp tác quân sự với các nước thuộc Liên Xô cũ (ngoại trừ những nước nào đã là thành viên của NATO).

Đề xuất thứ hai có tên là “Thoả thuận về các biện pháp bảo đảm an ninh của Liên bang Nga và các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương”, cũng đưa ra các kêu gọi tương tự về việc đình chỉ sự mở rộng của NATO và ngăn chặn việc cho Ukraine sáp nhập vào khối này. Đề xuất này cũng đưa ra hạn chế với việc triển khai các vũ khí và binh sỹ tăng thêm của các thành viên NATO đến những nước ở phía đông của khối này, ngoại trừ các trường hợp ngoại lệ và có sự thoả thuận với Nga.

Bản dự thảo đề xuất này đã kêu gọi cả hai bên kiềm chế các cuộc diễn tập quân sự trên cấp lữ đoàn ở gần những khu vực biên giới đã được thống nhất và trao đổi thông tin về các cuộc tập trận cũng như thiết lập đường dây nóng cho các liên lạc khẩn cấp.

Dự thảo thoả thuận Nga – NATO này cũng yêu cầu các bên xác nhận dứt khoát rằng họ sẽ không xem phía bên kia là địch thủ và cam kết không cố ý tạo ra các điều kiện mà có thể bị xem như một mối đe doạ cho bên kia.

Moscow đã giải mật rằng thoả thuận kép này nên được “đánh giá trong tính tổng thể” và “không phải là một thực đơn để có thể chọn lựa chọn lọc” từng phần mà một bên ưa thích. Bộ Ngoại giao Nga cũng cảnh báo rằng Nga sẽ bị ép phải thực hiện một hệ thống “phản đe doạ” nếu các đề xuất này bị loại bỏ và các hành vi đe doạ của NATO vẫn tiếp tục.

Lược theo Sputniknews


https://sputniknews.com/20211226/putin-on-red-lines-west-has-pinned-russia-into-a-position-where-it-has-nowhere-to-fall-back-to-1091813306.html

No comments:
bình luận comments

Note: Only a member of this blog may post a comment.