Báo TQ: Dù Việt Nam có mua được Rafale cũng không thể lật ngược thế cờ

Gần đây Việt Nam có khả năng sẽ mua một số máy bay mới để khuếch trương quân sự. Theo báo chí Việt Nam, máy bay hiện đại nhất của Pháp là Rafale ngày 26/8 đã đến thăm Việt Nam. Trước đây, có phương tiện truyền thông tiết lộ rằng Việt Nam từng đàm phán với Pháp cho nên lần này khả năng chính là việc chuẩn bị trước khi Pháp bán máy bay Rafale.


Từ khi trang bị quân sự của Trung Quốc ra mắt trong các dịp triển lãm quân sự quốc tế trở đi, các nước như Ấn Độ, Việt Nam bắt đầu cảnh giác cao độ. Cái họ sợ nhất chính là Trung Quốc có thể giành quyền kiểm soát bầu trời. Do vậy họ bắt đầu ra sức mua các máy bay chiến đấu của nước ngoài. Trước khi truyền thông Việt Nam đưa tin về máy bay Rafale từ rất lâu, Ấn Độ đã đầu tư mua loại máy bay này.



Nói về Rafale, nó được gọi là máy bay chiến đấu có tính năng toàn diện nhất. Phạm vi tấn công của nó gồm cả ba mặt là trên biển, trên đất liền và trên không, không hổ thẹn là máy bay đa năng. Nó cũng đã thể hiện thân thủ thực tế trước quốc tế trong các cuộc chiến tranh như Afghanistan, Lybia, Syria, Iraq. Bởi thế, việc Ấn Độ mua và Việt Nam muốn mua cũng không phải là điều lạ. Bởi vì có máy bay chiến đấu mạnh thì mới có thể tăng cường được sức mạnh quân sự quốc gia. Tuy nhiên chiếc Rafale mà các nước này tâm niệm, thực tế lại không thể bằng được J-20 của Trung Quốc.

Trên thực tế, chiếc Rafale chỉ là một máy bay thế hệ 4+, so với máy bay thế hệ 5 như J-20 hoàn toàn không ở cùng một trình độ. Hơn nữa loại máy bay này giá quá cao, chi phí sản xuất số lượng lớn của nó không phải là khoản mà các quốc gia trung bình chịu được. Trong khi đó bán kính tác chiến của J-20 là 2200 km, phạm vi hoạt động 6500 km vượt rất xa máy bay Rafale.


Mặt khác, với tình hình máy bay của Việt Nam hiện tại, dù cho có mua được Rafale, khả năng cũng không thể lật ngược thế cờ. Trước đây Ấn Độ mua máy bay Rafale mất tới 8,8 tỷ USD mới mua được 36 chiếc. Còn Việt Nam không thể có khoản tài chính hùng hậu đó để mua máy bay Rafale.

Lại nhìn ban đầu Pháp đàm phán với Ấn Độ, nói rằng sẽ giao 36 chiếc máy bay trong 6 năm. Thời gian dài như vậy, chứng minh rằng có khó khăn trong chế tạo. Trong thời gian dài như vậy, Trung Quốc sớm đã có thể đem số lượng lớn J-20 giao cho không quân.

Mặc dù vậy, tuy truyền thông Việt Nam nói rằng lần này chỉ là hoạt động kỷ niệm ngoại giao của Pháp và Việt Nam, và Việt Nam hiện nay vẫn chưa uy hiếp quá lớn đến Trung Quốc, nhưng Trung Quốc cũng không nên lơ là, cục diện quốc tế biến hóa khó lường, Trung Quốc vẫn cần kiên trì ưu tiên phát triển là việc quan trọng.

Bình luận: Nếu quả thật những chiếc J-20 của Trung Quốc quá mạnh như thế thì đâu cần phải quá lo lắng về những máy bay thế hệ 4 và 4+. Đến cuối cùng thì mạnh hay yếu chỉ có so găng mới biết được. Thực tế có tiếng nói riêng của nó. J-20 hay bất kỳ loại máy bay cửa trên nào cũng đều có thể bị máy bay đời thấp hơn bắn hạ.


2 Nhận xét

  1. Tội nghiệp cho Tàu "khựa": đã không chiến đéo bao giờ mà xàm lồn.
    Thôi nó ngu cứ để nó ngu đi, mình phân tích nó cũng đéo hiểu gì đâu. Nỏ chỉ biết chiến tranh Triều tiên với mấy cái Mig15 mà phi công Liên xô lái thôi. Ngay cả Nga thì đã va với Mỹ đáu chứ nói gì bọn Mao Đặng Tập! Nếu đánh nhau thật biết đâu ta lại cho MIG21 xổ lồng thì chúng lại "vãi đái" chưa biết chừng.

    Trả lờiXóa
  2. Những tác giả bên TQ có khiếu tấu hài thật là mạnh mẽ...những bài viết của họ có tính giải trí cực cao.

    Trả lờiXóa
Mới hơn Cũ hơn