Không nói mà làm: Việt Nam đã phóng hai tên lửa chống hạm đầu tháng 10

Hồi đầu tháng 10, báo Hải quân đưa tin cho biết Bộ Tư lệnh Hải quân đã kiểm tra công tác bắn đạn thật tại Khánh Hòa của Cụm lực lượng Hải quân 4 theo mệnh lệnh huấn luyện cấp chiến dịch năm 2018 của Tư lệnh Hải quân. 

Hình ảnh quả tên lửa đầu tiên phóng lên không trong cuộc diễn tập Cụm lực lượng Hải quân 4 vừa qua.

 Theo như thông tin của bài báo thì tham gia vào cuộc bắn đạn thật này có các tàu mặt nước, các loại pháo trên bờ biển gồm nhiều cỡ nòng: 76mm, 85mm, 130mm, 152mm, pháo tự hành Su-100, xe tăng PT-76, pháo phòng không 37mm, súng máy phòng không 12,7mm; hỏa lực bộ binh của Lữ đoàn 957; đội hình đổ bộ của Lữ đoàn Hải quân đánh bộ 101; 4 máy bay trực thăng K28 và DHC-6 của Lữ đoàn 954 cùng hàng trăm phương tiện bảo đảm của các đơn vị trong Cụm lực lượng Hải quân 4. 


Tuy nhiên sau đó, trong chương trình truyền hình hải quân tháng 11/2018 của báo Hải quân, đã có đăng một đoạn cảnh quay về cuộc bắn đạn thật đó. Trong đoạn cảnh quay đó, có một chi tiết rất đáng chú ý là 2 quả tên lửa được phóng thẳng đứng từ bờ biển lên trên không. 



Câu hỏi đặt ra là hai quả tên lửa này là tên lửa chống hạm hay phòng không? Các thông tin chính thức của báo chí như vừa nêu trên đã không hề nói một từ nào đến chuyện có tên lửa tham gia diễn tập. Tuy nhiên theo đoạn clip của truyền hình hải quân thì rõ ràng đã có hai quả tên lửa được phóng lên. Vậy thì loại tên lửa được phóng là tên lửa phòng không hay chống hạm? 

Căn cứ vào các chi tiết trong clip trên, có thể tin chắc hai quả tên lửa được phóng kia là tên lửa chống hạm bởi vì sau mỗi cảnh phóng tên lửa lại có cảnh quay được truyền về từ UAV Hải quân cho thấy mục tiêu tàu mặt nước bị tiêu diệt. 

Tuy nhiên điều đặc biệt ở đây là hai quả tên lửa chống hạm này không được phóng theo góc nghiêng mà góc phóng của nó gần như thẳng đứng. Với đặc điểm này, ta có thể loại trừ một số loại tên lửa chống hạm như P-35, P-15 và cả Kh-35 bởi vì góc phóng của các loại tên lửa này đều là những góc nghiêng chứ không có loại nào có góc gần thẳng đứng như vậy. 

Với đặc điểm góc phóng gần thẳng đứng như vậy, trong số các tên lửa chống hạm của Việt Nam chỉ có 2 loại tên lửa có thể có góc phóng như thế là Extra hoặc Accular nhập từ Israel và K-300P Bastion-P nhập từ Nga. Tuy nhiên đặc điểm phóng của K-300P là sau khi đạn được phóng lên không sẽ có một bộ phận tách ra rơi xuống. Đó chính là động cơ đẩy của nó bị tách ra sau khi hoàn thành nhiệm vụ đẩy đạn lên trên không. Sau khi động cơ đẩy đã được tách ra thì động cơ phản lực của tên lửa khởi động và tên lửa bắt đầu chuyển động theo chiều ngang. 

Đối chiếu với thực tế cảnh phóng tên lửa trong diễn tập của Cụm lực lượng Hải quân 4 của Việt Nam vừa qua thì thấy rằng tên lửa bay một mạch lên không theo góc phóng khoảng 80 độ và không có gì rơi xuống cả. Điều đó loại trừ khả năng loại tên lửa được phóng là K-300P. Do đó, khả năng cao nhất là loại tên lửa được phóng trong cuộc diễn tập vừa rồi là hai quả Extra hoặc Accular. 

Mục tiêu tàu mặt nước bị tên lửa đánh trúng. 
Một đặc điểm khác cũng ủng hộ khả năng tên lửa được phóng là Extra hoặc Accular. Đó là khi tên lửa đánh trúng mục tiêu, góc tiếp cận của nó là từ trên đánh xuống chứ không phải bay sát mặt nước bắn xuyên thân tàu như các loại tên lửa chống hạm Kh-35 hay K-300P.

1 Nhận xét

  1. ad oi lam mot clip ve vien nghien hat nhan Da Lat , cu noi up mo ve nang luc hat nhan sau 1975 cho bon giac no so - ko biet ntn ma lan cho no het de doa minh

    Trả lờiXóa
Mới hơn Cũ hơn