Campuchia nghiên cứu làm đường sắt kết nối với TP HCM

Chính phủ Campuchia đã bắt đầu nghiên cứu khả thi đối với tuyến đường sắt từ Phnom Penh đến thành phố Hồ Chí Minh. 

Theo tờ Phnom Penh Post đưa tin hôm 5/10: Ly Borin - Thứ trưởng Bộ Vận tải, nói rằng việc nghiên cứu khả thi tuyến đường sắt này đã được bắt đầu từ ba tháng trước theo đề nghị từ phía Việt Nam. Ông Ly Borin nói: “Chúng tôi đang nghiên cứu một tuyến đường sắt nối huyện Snoul của tỉnh Kratie và thành phố Bavet. Phía Việt Nam đề nghị chúng tôi xây dựng tuyến đường sắt từ Phnom Penh đến thị trấn biên giới Bavet. Phía Việt Nam sẽ xây dựng từ thành phố Hồ Chí Minh đi Mộc Bài”. 

Mộc Bài là thị trấn của Việt Nam đối diện Bavet. Hiện nay Bavet có 37000 dân, là thành phố lớn nhất ở tỉnh Svay Rieng - một trong những nơi nghèo nhất của Campuchia. Hiện thời nguồn thu nhập chính của người dân Bavet đến từ 12 sòng bạc thu hút các khách từ Việt Nam. 

Var Sim Sorya - một thứ trưởng khác của Bộ Vận tải Campuchia nói tuyến đường sắt này sẽ cho phép Bavet phát triển vị trí như một “cửa ngõ quốc tế” và thúc đẩy nông nghiệp cùng công nghiệp dệt may ở các đặc khu kinh tế tại Svay Rieng. 

Nó cũng có thể giảm thâm hụt thương mại của Campuchia với Việt Nam và cải thiện khả năng của Campuchia trong việc xâm nhập thị trường và công nghiệp Trung Quốc. Khoảng 40% hàng hóa vận tải từ Trung Quốc đến Campuchia là đi qua Việt Nam. 

Sin Chanthy - Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Campuchia nói với Phnom Penh Post: “Chúng tôi hoan nghênh và ủng hộ việc phát triển dự án đường sắt này, chúng tôi hy vọng nó sẽ giúp giảm chi phí vận tải, tiết kiệm thời gian và giảm ùn tắc giao thông”. 


Bên cạnh đường sắt, chính phủ Campuchia cũng đang xem xét một tuyến đường cao tốc giữa Phnom Penh và Bavet. Tập đoàn Đường sắt Quốc tế Trung Quốc đã trình báo cáo của họ về tuyến đường tiềm năng vào tháng trước và chính phủ đang đợi nghiên cứu tài chính sẽ được trình trong những tuần tới. 

Tuyến đường cao tốc này trước đây đã được Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) nghiên cứu với chi phí khoảng 2 tỷ USD. 

Hãng của Trung Quốc đã bắt đầu việc nghiên cứu của họ vào tháng 12 năm ngoái. Nếu dự án này tiến triển, tuyến đường cao tốc với vận tốc 120 km/h sẽ dài 135 km và đi qua các tỉnh Kandal, Prey Veng và Svay Rieng trước khi đến Bavet. 

Theo GCR

https://www.globalconstructionreview.com/news/cambodia-mulls-railway-vietnam/
Campuchia nghiên cứu làm đường sắt kết nối với TP HCM Campuchia nghiên cứu làm đường sắt kết nối với TP HCM Reviewed by Mõ Quốc Tế on October 09, 2020 Rating: 5

No comments

Note: Only a member of this blog may post a comment.