Malaysia bắt 6 tàu cá Trung Quốc

Nhà chức trách Malaysia nói họ đã chặn 6 tàu đánh cá Trung Quốc trong vùng biển của mình hôm 10/10, giữa lúc Bắc Kinh đang gia tăng hiện diện trên khắp Biển Đông. 

Ba trong số 6 tàu bị bắt giữ. Theo một tuyên bố của phía Malaysia, 60 người Trung Quốc đã bị bắt giữ trong một chiến dịch ở ngoài khơi phía Đông Johor - bang miền Nam Malaysia giáp Singapore. Những tàu đánh cá này hầu hết được đăng ký ở Tần Hoàng Đảo - một cảng ở miền Bắc Trung Quốc và đang trên đường đến Mauritania của Tây Phi khi chúng vi phạm vùng biển Malaysia. 

Malaysia báo cáo 89 vụ xâm phạm của các tàu hải quân và hải cảnh Trung Quốc từ 2016 đến 2019 khi căng thẳng tiếp tục leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc về yêu sách của Bắc Kinh đối với hầu hết vùng Biển Đông giàu tài nguyên và cũng là một đường thương mại chính. 

Vụ bắt giữ ở Malaysia tình cờ lại trùng hợp với chuyến đi Đông Nam Á của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Chuyến đi 4 ngày này với các điểm dừng ở Campuchia, Malaysia, Lào, Thái Lan và Singapore với mục đích giúp tăng cường quan hệ khu vực giữa bối cảnh áp lực từ Washington tăng lên và dịch bệnh vẫn hoành hành. 

Bộ Thương mại Trung Quốc nói Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của nhau với tổng thương mại từ tháng 1 đến tháng 8 đạt 416,5 tỷ USD, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc. 

Tuy nhiên căng thẳng giữa khối ASEAN với Trung Quốc vẫn tiếp diễn vì những hành động hung hăng của Bắc Kinh trên khắp vùng biển rộng 1,3 triệu dặm vuông mà hầu hết chúng bị Bắc Kinh yêu sách. 

Trong những năm gần đây, bất chấp các phản đối từ những láng giềng và phán quyết của tòa trọng tài quốc tế, Bắc Kinh đã quân sự hóa các đảo và rạn san hô trên khắp Biển Đông và tăng cường tuần tra khu vực này. Bên cạnh đó, các tàu đánh cá mang cờ Trung Quốc đã bành trướng ra ngoài, thường xuyên xâm phạm vào vùng biển các nước khác. 

Lược từ CNN 

https://edition.cnn.com/2020/10/12/asia/malaysia-china-japan-sea-intl-hnk/index.html
Malaysia bắt 6 tàu cá Trung Quốc Malaysia bắt 6 tàu cá Trung Quốc Reviewed by Mõ Quốc Tế on October 12, 2020 Rating: 5

No comments

Note: Only a member of this blog may post a comment.